Thứ Hai, ngày 22/04/2019 13:39 PM (GMT+7)

Nghi Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ dọa theo dõi "không chớp mắt"

authorTrà My - Yonhap Thứ Hai, ngày 11/03/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vừa trả lời báo chí về nghi vấn Triều Tiên sắp thử tên lửa.

   

 nghi trieu tien thu ten lua, my doa theo doi "khong chop mat" hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (phải)

Mỹ đang theo dõi “không chớp mắt” các hoạt động của Triều Tiên trong bối cảnh có nhiều suy đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói hôm 10.3.

Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và hai tổ chức chính sách của Mỹ đã phát hiện các hoạt động tái xây dựng tại một bãi phóng tên lửa của Triều Tiên. Truyền thông Mỹ sau đó đưa tin về các hoạt động gia tăng tại cơ sở tên lửa ở Sanum-dong. Các tin tức này làm dấy lên lo ngại Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh lên vũ trụ.

"Lúc nào cũng có rất nhiều hoạt động ở Triều Tiên nhưng tôi sẽ không suy đoán về ý nghĩa của hình ảnh vệ tinh đó", Bolton nói với ABC News, đề cập đến ảnh vệ tinh chụp bãi thử tên lửa của Triều Tiên.

"Chúng tôi thấy chính xác những gì họ đang làm lúc này. Chúng tôi theo dõi các hành động đó không chớp mắt và chúng tôi không có bất kỳ ảo tưởng nào về khả năng của họ".

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ "thất vọng" nếu các tin tức về hoạt động của Triều Tiên là đúng sự thật.

Bolton nhắc lại tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lần thứ ba mặc dù không có chi tiết nào được nêu.

"Có thể Triều Tiên sẽ suy nghĩ lại về vị trí của họ và quay lại nói chuyện với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận quan trọng", Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox News.

Khi được hỏi liệu Mỹ có hỏi Triều Tiên về các hình ảnh vệ tinh hay không, Bolton nói ông không biết gì về việc này, thêm rằng Hàn Quốc có thể đã liên lạc với Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...