Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 09:20 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo TQ về vùng nhận diện phòng không

authorQuang Minh - IBT Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày hôm nay 5.6 đã cảnh báo Mỹ coi hành động thiết lập cái gọi là vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và gây bất ổn khu vực”.

   

 ngoai truong my canh bao tq ve vung nhan dien phong khong hinh anh 1

Ngoại trưởng Kerry cảnh báo Trung Quốc đang có "hành động khiêu khích".

Quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã bày tỏ lo ngại khi Trung Quốc có ý định thiết lập trái phép vùng nhận dạng phòng không ADIZ như nước này từng làm hồi năm 2013. Vài tuần nữa, phiên tòa quốc tế do Philippines khởi kiện Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông sẽ mở ra và hành động này của Trung Quốc được cho là nằm trong toan tính tiếp theo khi tình hình căng thẳng hơn.

“Chúng tôi coi hành động thiết lập vùng nhận diện phòng không ADIZ ở Biển Đông là động thái khiêu khích và gây bất ổn khu vực. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc như cam kết ngoại giao đã hứa nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông”, ngoại trưởng Kerry nói trong chuyến thăm tới Mông Cổ.

Sau Mông Cổ, ông Kerry sẽ có chuyến ghé thăm Trung Quốc. Sau hành động ngang ngược thiết lập vùng nhận diện phòng không ADIZ, Trung Quốc đã bị Nhật Bản và Mỹ lên tiếng chỉ trích. Nếu bất kì máy bay nào bay qua vùng ADIZ sẽ đều phải khai báo với chính quyền Trung Quốc, dù đây là khu vực quốc tế.

Trung Quốc không xác nhận hay phủ nhận kế hoạch xây dựng cái gọi là vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông, tuy nhiên nói rằng quyết định được đưa ra dựa trên mức độ đe dọa ở khu vực.

Biển Đông là nơi có lưu lượng thương mại 5 nghìn tỉ USD chảy qua mỗi năm và bị Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi...