Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:29 PM (GMT+7)

Người đàn ông tự bỏ tiền đi tìm xác MH370 suốt năm qua

authorQuang Minh - CNN Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông lặn lội suốt một dải Ấn Độ Dương, là người tìm thấy mảnh vỡ MH370 ở Mozambique, và mới đây là mảnh vỡ "99,9%" của chiếc máy bay này ở Madagascar.

   

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 1

Blaine Gibson đến từ Mỹ đã tìm kiếm MH370 suốt một năm qua.

Người đàn ông tìm được mảnh vỡ MH370 ở Mozambique trước đây và sau này là mảnh vỡ tại đảo quốc Madagascar, đã di chuyển dọc bờ biển Ấn Độ Dương hơn một năm qua nhằm giải bài toán chiếc máy bay xấu số.

Blaine Gibson, một luật sư người Mỹ đến từ thành phố Seattle là người tự săn tìm dấu vết chiếc máy bay mất tích bí ẩn cách đây 2 năm. Ông đã đi qua Maldives, Mauritius và Myanmar để lùng dấu vết MH370.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 2

Gibson cầm mảnh vỡ nghi của MH370 trôi dạt lên bờ.

“Tôi tham gia vào việc tìm chiếc MH370 chỉ vì sở thích cá nhân. Tôi không làm vì lợi nhuận hay đưa tin về vụ việc”, Gibson trả lời trên CNN.

MH370 mất tích là một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không thế giới. Máy bay biến mất đột ngột khỏi màn hình radar trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8.3.2014. Trên khoang máy bay có 239 hành khách.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 3

Lực lượng tìm kiếm Việt Nam truy tìm dấu vết MH370 hồi tháng 3.2014.

Gibson nói: “Tôi từng đến lễ kỉ niệm 1 năm sự kiện máy bay mất tích ở Kuala Lumpur và gặp gỡ một số thành viên gia đình người bị nạn. Họ là động lực để tôi tiếp tục tìm kiếm”.

Gibson đã dò tìm bờ biển, nói chuyện với nhân chứng và phỏng vấn nhiều người từng thấy các mảnh vỡ khả nghi. Tất cả nhằm mục đích tìm ra sự thật điều gì xảy tới với chiếc máy bay xấu số.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 4

Một thân nhân đứng trước màn hình điện tử quan sát khu vực nghi máy bay MH370 rơi.

“Hầu hết các chuyên gia tin rằng máy bay mất tích khi chuyển hướng về phía nam chứ không phải phía bắc”, Gibson viết trong một blog cá nhân. “Tuy nhiên một năm sau khi dò tìm ở bờ nam Ấn Độ Dương, không hề có kết quả khả quan nào”.

Việc Blaine tới Mozambique tìm kiếm chiếc máy bay hoàn toàn là sự tình cờ khi ông đi nghỉ tại đấy. “Mozambique tách biệt hoàn toàn với các vùng khác dù nó cũng nằm trên Ấn Độ Dương. Tôi tới Mozambique ban đầu không phải để tìm máy bay”, Gibson nói.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 5

Tàu tìm kiếm và máy bay do thám của quân đội Australia tham gia truy lùng.

“Đây là quốc gia thứ 177 tôi tới thăm. Tôi là một khách du lịch và tôi bị thu hút mạnh mẽ bởi sự kiện MH370. Lúc đó tôi đang ở Ấn Độ Dương và chợt nghĩ sao tôi không thuê một con thuyền, hỏi vài ngư dân địa phương xem có nhặt được mảnh vỡ nào không?” Gibson chia sẻ.

Gibson và chủ tàu sau một tuần lần mò trên biển bỗng thấy một mảnh vỡ bị trôi dạt lên bờ. Theo quan chức Mỹ, mảnh vỡ này có lẽ của chiếc Boeing 777, cùng loại với máy bay mất tích MH370.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 6

Việc tìm kiếm sẽ dừng lại vào cuối tháng 8 sau khi 150.000km2 biển được rà soát.

Ông Joao Abreu từ Cục Hàng không Dân dụng Mozambique trả lời CNN rằng mảnh vỡ này đến từ một mẫu máy bay tầm trung và không phải là của chiếc Boeing 777.

“Tôi nghĩ rằng đây là một phần của máy bay và tôi tin rằng nó thuộc về chiếc MH370”, Gibson trả lời trên CNN.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 7

Mảnh vỡ nghi của MH370 tìm thấy trên đảo Reunion, Pháp.

“Mọi chuyện diễn biến theo chiều hướng khó lường và nó đúng như những gì tôi nghĩ”, Gibson nói. “Tại sao đại dương lại đẩy mảnh vỡ lên bờ, tôi không hiểu được. Nó rất nhẹ nên có thể là từ một phi cơ cỡ nhỏ nào đó. Tuy nhiên tôi tin rằng nó thuộc về chiếc máy bay xấu số kia. Đó là những gì diễn ra trong tâm trí tôi”.

Sau khi gửi lại chính quyền Mozambique, mảnh vỡ được trao cho cơ quan chuyên môn ở Australia để giám định. Và sự thật đã chứng minh linh cảm của Gibson chính xác.

 nguoi dan ong tu bo tien di tim xac mh370 suot nam qua hinh anh 8

Một mảnh vỡ khác trôi dạt gần bờ.

Gibson nói: “Bất kì manh mối nào giúp sự thật được sáng tỏ, giúp gia đình các thân nhân có được câu trả lời mà họ luôn mong ngóng, dù sự thật là gì, đều phải làm và buộc phải hoàn thành”.

Mới đây ngày 9.6, Gibson lại tìm thấy một mảnh vỡ khác ở Madagascar được cho là từ ghế sau của chiếc MH370. Mặc dù mảnh vỡ cần được giám định kỹ lưỡng nhằm xác định nguồn gốc, nhưng Don Thompson, một chuyên gia trong đội tìm kiếm quốc tế nhận định có đến 99,9% đó là của MH370.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...