Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:28 PM (GMT+7)

Người Trung Quốc trang trí nhà cửa dịp Tết thế nào?

authorQuang Minh - CH Thứ Bảy, ngày 06/02/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người Trung Quốc thường trang trí nhà cửa trước dịp Tết nguyên đán, ít nhất là 10 ngày trước Tết. Màu sắc chủ đạo là đỏ để hy vọng năm mới luôn gặp nhiều may mắn. Năm 2016 là năm Bính Thân nên hình con khỉ sẽ là đại diện tiêu biểu trong các sản phẩm trang trí.

   

Cây quất

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 1

Trong tiếng Quảng Đông, cây quất được gọi là “gam gat sue”. “Gam” nghĩa là “vàng” và từ “gat” nghĩa là “may mắn”. Có một cây quất trong nhà là đại diện cho sự giàu sang, may mắn. Cây quất được trồng và trang trí rất phổ biến trong dịp Tết, đặc biệt là các tỉnh miền Nam Trung Quốc nói tiếng Quảng Đông như Hongkong, Macau, Quảng Đông hay Quảng Tây.

Hoa mẫu đơn

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 2

Hoa mẫu đơn được người Trung Quốc coi là “loài hoa của sự giàu có, may mắn”. Chính vì vậy, người Trung Quốc rất thích dùng hoa mẫu đơn để trang trí. Hoa mẫu đơn phổ biến nhất ở Hongkong và Macau trong dịp Tết nguyên đán.

Đèn lồng đỏ

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 3

Đèn lồng Trung Quốc được sử dụng trong những dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán và Trung Thu. Trong năm mới, người Trung Quốc thường treo đèn lồng ở mỗi con phố, ngôi nhà hoặc trước cửa. Đèn lồng được coi là thứ giúp xua đuổi điềm rủi.

Cắt giấy

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 4

Cắt giấy là một môn nghệ thuật lâu đời của người Trung Quốc. Họ thường sử dụng nhiều màu khác nhau nhưng màu đỏ là phổ biến nhất. Sau đó, những mẫu tranh giấy cầu kì sẽ được dán lên những nơi như cửa sổ để trang trí. Ở miền bắc và miền trung Trung Quốc rất phổ biến các mẫu tranh cắt giấy dán lên cửa kính hoặc cửa ra vào.

Mỗi hình ảnh trên tranh cắt giấy đại diện cho những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn, quả đào biểu trưng cho sự trường thọ, quả lựu là sự sinh sôi, cây tùng là tuổi trẻ, mẫu đơn là giàu sang phú quý.

Tranh ngày Tết

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 5

Tranh ngày Tết thường được dán lên cửa và tường trong dịp năm mới. Chúng mang ý nghĩa cầu nghĩa cầu chúc may mắn và phúc lành cho năm mới. Tranh ngày Tết thường là các nhân vật, cây cối mang tính biểu tượng như “tùng, cúc, trúc, mai”.

Câu đối

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 6

Câu đối thường được người Trung Quốc dán ở cửa. Trên câu đối sẽ là những lời cầu chúc được viết. Những lời chúc này thường đi theo cặp đôi và gắn tới những con số mang lại may mắn với văn hóa Trung Quốc. Chẳng hạn số 6 (lộc) hay 8 (phát). Câu đối là một dạng văn hóa thư pháp của Trung Quốc, với chữ mực tàu trên nền giấy đỏ.

Đôi lúc người ta gắn lên cửa những bài thơ về mùa xuân. Một số câu đối thể hiện niềm tin của gia chủ về sự phồn vinh và hài hòa trong năm mới.

Chữ “Phúc” ngược

 nguoi trung quoc trang tri nha cua dip tet the nao? hinh anh 7

Tương tự câu đối, người Trung Quốc thường dán một chữ “Phúc” viết ngược rất lớn ở cửa. Chữ “Phúc” ngược âm đọc tiếng Trung Quốc là “fu dao”, đồng âm với từ “phúc đáo”, nghĩa là phúc tới nhà. Văn hóa Trung Quốc hy vọng năm mới phúc sẽ tràn ngập ngôi nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...