Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:05 PM (GMT+7)

Nguy hiểm rình rập người săn trăn khổng lồ ở Mỹ

authorQuang Minh - CNN Thứ Ba, ngày 04/04/2017 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ có lòng yêu nghề và sự dũng cảm mới giúp những thợ săn trăn khổng lồ vượt qua các thử thách chết người trong rừng.

   

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 1

Donna trong rừng săn trăn.

Donnal Kalil không thể nghe thấy tiếng một con trăn lướt đi trên cỏ khi gió thổi to. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn thấy dấu vết nó để lại, cô sẽ ngay lập tức nhảy vào bụi rậm và truy lùng nó. Donna từ bang Florida là một nhà đầu tư bất động sản rồi đột ngột chuyển hướng sang làm người bắt rắn chuyên nghiệp.

Cô luôn mang theo một cây gậy dài, dao và khẩu súng lục 9mm. Ngày hôm ấy, Donna đang săn lùng con trăn Miến Điện lẩn trốn ở vùng đầm lầy Everglades. Donna là một trong số những thành viên đội bắt trăn làm việc ở vườn quốc gia Everglades, nơi xuất hiện rất nhiều trăn ngoại lai đang ngày đêm tấn công sinh vật bản địa.

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 2

Trăn Miến Điện không có kẻ thù ngoài tự nhiên.

25 thợ săn chuyên nghiệp được tuyển chọn từ 1.000 đơn ứng tuyển và họ được trả tiền để tiêu diệt trăn khổng lồ ở khu vực Everglades. Dự án trị giá 175.000 USD này được quận Nam Florida tài trợ tiền và kéo dài trong hai tháng.

Quận Nam Florida hy vọng những thợ săn chuyên nghiệp sẽ giết hết trăn Miến Điện trong khu vực. Donna chưa bao giờ giết một con trăn Miến Điện nên cô nói rằng “không cảm thấy vui nếu phải đối mặt với nó”.

Giải pháp hoàn hảo

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 3

Donna hỏi đường vào rừng.

Chương trình giết trăn Miến Điện bắt đầu từ năm 2013 và sau 3 năm, tổng cộng 174 cá thể trăn khổng lồ đã bị bắn chết ở Florida. Bộ lạc Irula cũng tiêu diệt được số lượng kha khá trăn Miến Điện.

Trăn Miến Điện là loài đặc hữu ở Đông Nam Á và được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực Everglades năm 1970. Chúng xuất hiện ở khu vực đầm nước từ năm 2005 và ảnh hưởng tới sinh vật bản địa cũng như hệ thống thoát nước địa phương.

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 4

Dụng cụ chuyên biệt của Donna.

Loài trăn này không có kẻ thù ngoài tự nhiên và được thả vào Everglades vừa vô tình, vừa cố ý, theo các nhà nghiên cứu từ đại học Florida. Địa hình ở Everglades rất phù hợp cho trăn lẩn trốn và sinh sôi. Hiện nay, số lượng trăn Miến Điện ước tính lên tới vài nghìn con.

Nghiên cứu năm 2012 của đại học Virginia Tech cho thấy số lượng thỏ và cáo đã biến mất nhanh chóng khi trăn Miến Điện được phát hiện. Số lượng gấu trúc Mỹ, thú có túi và linh miêu Bắc Mỹ suy giảm tới 99%.

“Chúng tôi thấy rằng không có biện pháp nào hiệu quả hơn con người trong việc truy lùng trăn Miến Điện”, một nhân viên đơn vị cấp nước quận Nam Florida, nói. Trăn Miến Điện có thể dài tới 4 mét và nặng 70kg.

Không phải vì tiền

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 5

Rừng rậm ẩn chứa nhiều hiểm nguy.

Đơn vị chủ quản trả 8,1 USD/giờ cho một ngày đi săn kéo dài 8 tiếng. Mỗi con trăn dài trên một mét được trả thêm 50 USD. Nếu dài hơn thì mỗi 30cm lại được thêm 25 USD. Thợ săn có thể kiếm được 100 USD nếu giết một con trăn đang canh tổ.

Donna dùng tiền kiếm được để chi trả tiền xăng xe, mua đồ đạc nhằm giúp săn trăn hiệu quả hơn. Cô có thể mua thêm thiết bị bay không người lái và đèn pha để truy lùng trăn. Tuy nhiên, cô làm mọi thứ không phải vì tiền.

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 6

Khuyên tai hình rắn của Donna.

“Cảm giác ra ngoài kia, cứu giúp thiên nhiên mới là thứ chúng tôi tìm kiếm”, Donna nói. Cô thường mặc bộ đồ ngụy trang và đi ủng. Cô dùng một loại khóa dán chuyên dụng gắn ở đầu cây gậy. Đây là cách Donna sáng tạo ra để hy vọng bắt được nhiều trăn hơn. Khi con trăn bị dính vào đầu cây gậy, cô sẽ đâm vào đầu nó và xuyên qua óc.

Donna nói việc săn trăn giúp cô hồi tưởng lại tuổi thơ khi nhà cô sống sát bìa rừng. Sau khi tan học, cô lại trèo lên một cái võng mắc giữa hai thân cây to và nằm nghỉ ngơi. Hồi nhỏ, cô cũng chơi với nhiều loài rắn khác nhau và rất thích bò sát. Anh trai của Donna dạy cô săn rắn và cô đã theo đuổi sở thích đặc biệt này từ đó tới nay.

Nguy hiểm rình rập

 nguy hiem rinh rap nguoi san tran khong lo o my hinh anh 7

Donna nghỉ ngơi bên suối.

Dù là một thợ bắt rắn chuyên nghiệp, Donna vẫn không thể tránh khỏi lần đụng độ những loài bò sát nguy hiểm. Cô kể từng có lần bắt gặp một con rắn độc trong rừng ở cự li rất gần. Sau khi mất ít giây hoàn hồn, Donna từ từ lùi về phía sau, tay cầm chắc gậy đề phòng con rắn lao lên cắn.

Rừng thiêng nước độc ở khu vực Everglades cũng ẩn chứa nhiều côn trùng, bọ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng các thợ săn. Donna kể rằng từng có một thành viên trong đoàn bị muỗi đốt khắp người và hôm sau phải nhập viện vì sốt rét. Các loài ong độc cũng không hề thiếu ở nơi đầm lầy ngập nước như Everglades.

Hiểm nguy là vậy nhưng Donna vẫn rất lạc quan: “Cần nhìn theo chiều hướng tốt đẹp. Giết được một con trăn là cứu được một con vật khác trong vùng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...