Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 06:21 AM (GMT+7)

Nhật Bản triển khai máy bay tiêm kích kỷ lục đối phó Trung Quốc

authorVăn Giang Thứ Tư, ngày 06/07/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số lần Nhật Bản triển khai máy bay tiêm kích để đối phó với Trung Quốc đã gia tăng trong những năm gần đây, đỉnh điểm năm 2015 đạt 571 lần, theo Japan Times.

   

Hãng tin Nhật Bản Kyodo cũng cho biết, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.2016, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã triển khai máy bay tiêm kích của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) để đối phó với máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản với số lần kỷ lục 199 lần.

Kỷ lục trước đó là 198 lần đã được lập trong 3 tháng trước đó. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư. Theo hội đồng trên, máy bay Trung Quốc đã chuyển hoạt động sang hướng Nam, gần quần đảo Senkaku.

 nhat ban trien khai may bay tiem kich ky luc doi pho trung quoc hinh anh 1

Cũng trong 3 tháng qua, Nhật Bản đã 78 lần xuất kích các máy bay tiêm kích của ASDF để đối phó với máy bay Nga. Tuy nhiên, trong thời gian này, không có máy bay nào của Trung Quốc hay Nga xâm phạm không phận của Nhật Bản.

Hồi đầu tháng này, căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đã tăng sau khi một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh chỉ bên ngoài lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tokyo cho rằng, hoạt động quân sự của Trung Quốc, trong đó có các hoạt động hải quân, đã tăng mạnh tại những khu vực gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...
Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...