Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:56 PM (GMT+7)

Nhật chuyển giao công nghệ tàu ngầm tuyệt mật cho Australia

authorQuang Minh – Theo Diplomat Thứ Năm, ngày 08/10/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản khẳng định cung cấp toàn bộ công nghệ đóng tàu ngầm cho Hải quân Hoàng gia Australia.

   

Tokyo đã tiết lộ thông tin chi tiết về lời đề nghị thay thế tàu ngầm lớp Collins của đơn vị Hải quân Hoàng gia Australia. Nhật Bản mong muốn thiết kế và sản xuất những chiếc tàu ngầm ưu việt hơn để thay thế hạm đội tàu 6 chiếc đã cũ kỹ của Australia.

Trong tuần này, đại diện phái đoàn Nhật Bản, trong bài phát biểu tại Hội nghị Sức mạnh hải quân diễn ra tại Sydney, đã khẳng định với báo chí rằng Nhật sẵn sàng chuyển giao 100% công nghệ tuyệt mật nhằm giúp Australia có thể đóng mới những chiếc tàu ngầm 4000 tấn chạy điện-diesel giống như lớp Soryu mà quốc gia châu Á này đang sở hữu. “Chúng tôi muốn chuyển giao toàn bộ quy trình sản xuất,”  trưởng đại diện Masaki Ishikawa khẳng định.

 nhat chuyen giao cong nghe tau ngam tuyet mat cho australia hinh anh 1

Hình ảnh tàu ngầm lớp Soryu của đơn vị Hải quân Nhật Bản.

Cụ thể, đề nghị hợp tác từ phía Nhật sẽ bao gồm công nghệ hàn, khả năng tàng hình, hệ thống chiến đấu phức hợp, hệ thống pin lithium-ion là nguồn cung điện chính cho tàu (thậm chí là động cơ đẩy độc lập có thể được trang bị thêm), hệ thống cung cấp khí dưới mọi thời tiết, kể cả bão lốc, vòi rồng. Ngoài ra còn có hệ thống chiến đấu hiện đại kiểu Mỹ cũng sẽ được tích hợp thêm.

Ishikawa nói rằng chính phủ nước này kêu gọi hàng trăm công nhân Australia tới Nhật để huấn luyện và thực hành đóng thử nghiệm tàu ngầm. Các kĩ sư từ tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và Kawasaki sẽ theo sát quy trình.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mọi con tàu có thể được đóng ở Australia. Việc lựa chọn đóng con tàu đầu tiên ở Kobe, Nhật Bản hoàn toàn là quyết định của phía Australia. “Cả hai cách này đều có những ưu điểm riêng của mình,” Ishikawa nhận xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...