Thứ Ba, ngày 17/09/2019 12:09 PM (GMT+7)

Nhật không cấp visa cho cư dân Crimea, Putin nói gì?

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga đã miễn thị thực cho người Nhật Bản tới quần đảo Kuril và trong bối cảnh này, thật kỳ lạ khi Nhật Bản không cấp thị thực cho cư dân Crimea của Nga.

   

 nhat khong cap visa cho cu dan crimea, putin noi gi? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ngày 5/9, Tổng thống Nga Putin nói: “Tất nhiên, điều rất kỳ lạ đối với chúng tôi là Nhật Bản, chẳng hạn, đã không cấp thị thực cho một công dân cụ thể, nhưng, mà là đối với tất cả người dân Crimea. Nhật Bản ở đâu, và Crimea ở đâu”.

Ông Putin lưu ý rằng Nga, vì lý do nhân đạo, đã đáp ứng yêu cầu của các cư dân cũ ở phía nam quần đảo Kuril khi đến thăm vùng lãnh thổ này. Theo ông, quyết định này cũng bao hàm động thái chính trị, vì nhà nước Nhật Bản đã từ chối cấp thị thực cho công dân của mình trên các đảo này.

“Chúng tôi hiểu sự tế nhị của tình huống này và sẽ tiếp tục đáp ứng yêu cầu của những cư dân đó”, Tổng thống Putin nói thêm.

Trước đó, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông đã tổ chức rất nhiều cuộc họp  với Tổng thống Nga Vladimir Putin đến mức họ "ăn cả pound muối với nhau". 

Theo ông, cuộc gặp này của ông với tổng thống Putin đã là cuộc gặp lần thứ 27. 

Ngoài ra, trong phiên họp toàn thể, ông Abe đã bình luận về tình hình hiệp ước hòa bình.

“Nhật Bản và Nga cần cùng nhau tạo ra tương lai bây giờ... Vladimir, bạn và tôi nhìn thấy cùng một tương lai. Hãy tiến về phía tương lai ấy... Năm tới đánh dấu 75 năm kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh lớn. 30 năm đã trôi qua kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Năm 1956, các nước chúng ta kiên quyết hứa với nhau xây dựng quan hệ dựa trên các nguyên tắc hòa bình và láng giềng tốt đẹp, không đấu tranh với nhau nữa và không coi nhau là kẻ thù”, - ông Shinzo Abe nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể lạ được tin là đĩa bay của người ngoài hành tinh (UFO)...
Các cuộc tấn công của Israel vào Syria đã bị chặn lại sau khi Nga...
Được phát triển bởi các công ty châu Âu Matra BAE Dynamics Alenia...