Thứ Năm, ngày 16/08/2018 20:54 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/09/2017 11:25 AM (GMT+7)

Nhật tuyên bố Triều Tiên đã trở thành quốc gia hạt nhân

Bộ trưởng quốc phòng Nhật cho rằng Triều Tiên hiện có đầy đủ năng lực để được coi là một quốc gia hạt nhân.

   

 

 nhat tuyen bo trieu tien da tro thanh quoc gia hat nhan hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên có khả năng đã thử bom nhiệt hạch với sức công phá lên tới khoảng 160 kiloton. Công nghệ của Bình Nhưỡng thực sự phát triển. Đây là một mối đe dọa lớn và Triều Tiên đã đủ khả năng để được coi là một quốc gia hạt nhân", Sputnik ngày 10.9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Theo ông Onodera, bước đi tiếp theo của Triều Tiên sẽ là những cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tầm bắn đến Mỹ.

"Một vũ khí nữa mà Triều Tiên muốn sở hữu là ICBM. Nếu xét đến mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên là tấn công lãnh thổ Mỹ bằng đầu đạn tên lửa chứa bom hạt nhân, thì nhiều khả năng bước đi tiếp theo của Triều Tiên sẽ là một vụ thử ICBM bay qua bầu trời Nhật Bản. Chúng tôi đang theo sát mọi diễn biến", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh.

Triều Tiên ngày 3/9 tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có thể gắn lên các ICBM có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua bầu trời Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đánh giá quả bom này uy lực hơn rất nhiều so với các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong quá khứ và có sức công phá tương đương 10 lần quả bom thả xuống Hiroshima.

Theo Nguyễn Hoàng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video máy bay trực thăng cho thấy mức độ hủy diệt của vụ sập cầu...
Không phải nước Nga của Tổng thống Putin, Qatar vừa ra tay cứu Thổ...
Cô gái gần như để ngực trần bị trói trên máy bay, sau khi “làm...