Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:10 PM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng nói gì sau 8 năm chụp Obama?

authorTrà My - NBC Thứ Hai, ngày 21/11/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Pete Souza đã chụp hơn 2 triệu bức ảnh của Tổng thống Mỹ Obama, từ những bức ảnh mang tính lịch sử đến những bức ảnh đời thường giản dị.

   

 nhiep anh gia nha trang noi gi sau 8 nam chup obama? hinh anh 1

Tổng thống Barack Obama và các quan chức an ninh Mỹ theo dõi vụ bắt giữ Osama Bin Laden trong Nhà Trắng ngày 1.5.2011

Đó là bức ảnh chụp Tổng thống Barack Obama và các quan chức an ninh Mỹ theo dõi vụ bắt giữ Osama Bin Laden, được truyền hình trực tiếp từ Pakistan, trong phòng Tình Huống của Nhà Trắng. Đó là ngày Tổng thống Obama nắm vai trò là tổng tư lệnh, trực tiếp chỉ huy chiến dịch “báo thù” những kẻ tấn công ngày 11.9 lịch sử.

Đây là bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của hai nhiệm kỳ tổng thống Obama. Nó được chụp bởi nhiếp ảnh gia Nhà Trắng, ông Pete Souza, 61 tuổi, vào ngày 1.5.2011.

"Tôi ở trong căn phòng đó suốt 40 phút", Souza kể lại trong một cuộc phỏng vấn với NBC News về thời gian làm nhiếp ảnh tại Nhà Trắng. "Mọi thứ lúc đó rất căng thẳng. Bạn có thể nhìn thấy điều đó trong khuôn mặt của mọi người. Tôi chưa thấy bức ảnh nào nhận được nhiều sự chú ý như vậy”.

Souza đã chụp hơn 2 triệu bức ảnh khi ông đi theo Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của đất nước. Ông Obama đắc cử năm 2005 khi còn là một thượng nghị sĩ ở bang Illinois. Nhiếp ảnh gia Souza đã vào Nhà Trắng từ 3 năm trước đó.

 nhiep anh gia nha trang noi gi sau 8 nam chup obama? hinh anh 2

Hiện Tổng thống Mỹ Obama đang ở Hy Lạp, có thể là chuyến đi nước ngoài cuối cùng của ông với cương vị tổng thống

Souza nói chuyện với NBC News khi Obama đang ở Hy Lạp, có thể là chuyến đi nước ngoài cuối cùng của ông với cương vị tổng thống. Là một cựu nhiếp ảnh gia báo chí, ông Souza cho biết hình ảnh của Obama trước công chúng và hình ảnh Obama trong đời sống cá nhân gần như là một.

 “Ông ấy không khác những gì bạn nhìn thấy là mấy”, nhiếp ảnh gia nói. “Tôi nghĩ ông ấy cởi mở, hài hước và ít cảnh giác hơn một chút. Nhưng ông vẫn là con người mà bạn nhìn thấy khi xuất hiện trước công chúng hay trong những bức ảnh của tôi. Tôi nghĩ rất nhiều bức ảnh của tôi phản ánh con người thật của Tổng thống Obama”.

Souza cũng nói: “Ông Obama vẫn là người đàn ông mà tôi gặp lần đầu tiên vào năm 2005, khi ông còn là một nghị sĩ”.

“Rõ ràng, ông ấy có nhiều trách nhiệm trên vai hơn. Ông cũng rất nghiêm túc với công việc của mình”, Souzza nói. “Tôi đã nhìn thấy ông Obama trở thành một tổng thống ngày càng tốt hơn trong 8 năm qua”.

 nhiep anh gia nha trang noi gi sau 8 nam chup obama? hinh anh 3

Tổng thống Barack Obama và khoảnh khắc đời thường bên phu nhân Michelle Obama

Một số hình ảnh yêu thích của Souza cho thấy ông Obama thể hiện tình cảm với vợ Michelle và hai con gái Sasha và Malia.

"Ý tôi là, ông rất yêu con gái. Chúng là tất cả với ông. Và bạn biết đấy, tôi có thể nói rằng Tổng thống Obama là một người bố tuyệt vời”.

Những bức ảnh được thích nhất của ông Souze bao gồm hình ảnh ông Obama vui đùa với trẻ em, ở Phòng Bầu dục hay trong lớp học.

 nhiep anh gia nha trang noi gi sau 8 nam chup obama? hinh anh 4

Ông Obama cúi người cho con trai của một nhân viên Nhà Trắng chạm vào đầu

Tuy Souza được phép tiếp cận rất gần với tổng thống, ông vẫn bị “cấm cửa” tại một số nơi. Theo nhiếp ảnh gia, chính quyền của ông Obama hạn chế hơn hẳn những người tiền nhiệm khi cấp phép cho các nhiếp ảnh gia khác làm việc trong Nhà Trắng.

Nhiều nhiếp ảnh gia từng phàn nàn về việc không được phép vào Phòng Bầu dục. Nhân viên Nhà Trắng cho rằng đây là nơi "việc của người dân" được thảo luận.

"Tôi được tiếp cận với những thứ an ninh tối mật", Souza thừa nhận.

Khi NBC News hỏi liệu ông Souza có nhìn thấy hoặc nghe thấy "những điều tuyệt vời," ông trả lời: “Có. Nhưng tôi không thể nói với bạn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...