Thứ Hai, ngày 09/12/2019 23:03 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/01/2014 12:19 PM (GMT+7)

Những vũ khí huyền thoại của Samurai thời xưa

Samurai là niềm kiêu hãnh của Nhật Bản. Hãy cùng khám phá vũ khí và trang phục của các võ sĩ đạo trong thế kỷ cuối cùng tồn tại.

   

 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 1 Trong ảnh là cán của thanh kiếm Tachi. Loại kiếm này có niên đại từ năm 1861, được dùng trong tầng lớp võ sĩ Samurai trẻ, có địa vị cao trong xã hội Nhật Bản. Thanh kiếm trên giá đỡ hiện được trưng bày trong bảo tàng Royal Ontario tại Toronto, Canada.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 2 Giá khung cho kiếm Tachi làm từ gỗ đã quét sơn, trang trí bằng vàng và đồ gá lắp bằng bạc. Loại giá này dành riêng cho những Samurai tương đối giàu có và địa vị cao trong xã hội. Trước năm 1861, nhiều Samurai phải sống vất vả với mức lương cố định bèo bọt, thậm chí phải vay nợ để duy trì cuộc sống thường ngày.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 3 Áo giáp của các võ sĩ Samurai thế kỉ 19 bao gồm: một “mempo”, một mặt nạ sắt được trang trí như trong ảnh. Bộ áo giáp được trưng bày tại bảo tàng Royal Ontario thuộc Toronto, Cananda.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 4 Các nhà nghiên cứu của bảo tàng Royal Ontario phân tích rằng, áo giáp của các võ sĩ đạo Nhật Bản trong thế kỉ 19 được làm bằng sắt phun sơn, dây buộc lụa, vải da hoẵng và đồng đỏ mạ vàng chạm khắc. Áo giáp được trang trí kì công và nhiều màu sắc.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 5 Trong thế kỉ 19, áo giáp của các võ sĩ đạo vẫn là thứ vũ khí bảo vệ toàn thân, gồm cả tay, hông và chân vô cùng hiệu quả nhờ trang bị cả găng tay và ủng.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 6 Bức tranh được chụp vào thời điểm những năm 1860 mô tả một võ sĩ Samurai trong chiếc áo giáp và thanh kiếm.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 7 Trong thế kỉ 19, những chiếc mũ sắt mà các Samurai đội được sáng tạo theo nhiều kiểu. Chiếc mũ sắt trong ảnh được làm từ sắt và tạo hình trên mũ mô tả khuôn mặt yêu tinh ăn thịt người (theo phân tích của các nhà nghiên cứu ở bảo tàng Royal Ontario).
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 8 Chiếc mũ sắt này được chế tạo vào những năm 1790 và được làm bằng sắt quét sơn và gỗ, dây buộc lụa, giá đỡ bằng đồng mạ vàng. Những chiếc mũ được chế tạo cẩn thận công phu mỗi khi Samurai tham gia các cuộc chiến.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 9 Các nhà nghiên cứu cho rằng, các võ sĩ đạo Samurai mới được mang kiếm dài còn các thương nhân chỉ được phép mang dao găm và kiếm ngắn được trang trí cầu kì, lãng phí.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 10 Bàn đạp (ở yên ngựa) dùng để leo lên ngựa. Theo các nhà nghiên cứu, bàn đạp này được chế tạo vào năm 1852 và được trang trí với vàng maki-e.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 11 Trước thế kỉ 19, vũ khí sử dụng bột súng được dùng ở Nhật Bản trong hơn 2 thế kỉ. Người dùng vũ khí này bao gồm cả những võ sĩ đạo. Súng lục ngắn này được chế tạo giữa thế kỉ 19, hiện được bảo quản tại Viện bảo tàng Royal Ontario.
 nhung vu khi huyen thoai cua samurai thoi xua hinh anh 12 Trong suốt cuộc chiến tranh Boshin từ năm 1868 - 1869, các võ sĩ chống lại quân Tokugawa Shogunate để phục hồi đế chế mang lại toàn quyền chính trị với hi vọng đế chế này sẽ trục xuất những người nước ngoài ra khỏi Nhật Bản. Trong ảnh là các võ sĩ Samurai chiến đấu cho đế chế trong chiến tranh Boshin.
Theo Kiến Thức/ Livescience (Theo Kiến Thức/ Livescience)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...
Năm 2020 sắp tới là năm nhuận và đây là nguyên cớ để hồi hộp: trong...
Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm triển vọng của Nga với động cơ...