Thứ Tư, ngày 19/12/2018 07:05 AM (GMT+7)

Nổ kho hóa chất TQ: Người dân giận dữ biểu tình đòi bồi thường

authorPhương Đăng (Theo Reuters, Guardian) Thứ Hai, ngày 17/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nạn nhân trong vụ nổ kho hóa chất ở khu công nghiệp Thiên Tân, Trung Quốc đêm 12.8 làm cả trăm người thiệt mạng hôm nay tổ chức biểu tình đòi chính phủ phải bồi thường thiệt hại và trả lời minh bạch những băn khoăn của họ về thảm kịch này.

   

Trắng tay chỉ sau một đêm

Một người biểu tình cho biết, ông đã phải đi vay gần 125.000 USD để mua một căn hộ cho gia đình gần khu vực vụ nổ. Tuy nhiên, vụ nổ đã làm cho tòa nhà nơi ông ở hư hỏng nặng và bị nghiêng.

May mắn là ông và gia đình vẫn chưa dọn về nhà mới trước vụ nổ. Tuy nhiên, giờ đây họ cũng không dám dọn đến căn nhà do những lo ngại về cấu trúc của căn nhà cũng như các tác động sức khỏe về lâu về dài.

 no kho hoa chat tq: nguoi dan gian du bieu tinh doi boi thuong hinh anh 1

Hàng trăm người dân Thiên Tân hôm nay đã xuống đường biểu tình đề đòi bồi thường sau khi thảm kịch đêm 12.8 đã khiến họ "trắng tay".

Trong khi đó, tài xế Zhang Deyon, người mất sạch nhà cửa, tài sản chỉ trong một đêm chia sẻ, cả gia đình anh giờ đây không có nơi nào để đi, không biết phải làm gì tiếp theo. Họ không có đủ tiền để về quê nội ở tận tỉnh Hồ Bắc xa xôi và đang phải trú tạm trong một trường học ở Thiên Tân.

"Tôi không thể về nhà. Tôi không thể về nhà được", anh Zhang buồn bã chia sẻ.

Một cô gái trẻ cho hay, cô mới kết hôn vài tháng và hai vụ nổ đêm 12.8 đã cướp đi căn hộ và toàn bộ tài sản mà họ tích cóp được.

"Chồng tôi và tôi kết hôn hồi tháng hai và chỉ mới chuyển vào căn hộ mới vào tháng ba. Chúng tôi còn chưa tổ chức đám cưới. Nhà mới của chúng tôi đã bị phá hủy. Chúng tôi thực sự không biết phải làm gì",  cô gái ngậm ngùi chia sẻ.

 no kho hoa chat tq: nguoi dan gian du bieu tinh doi boi thuong hinh anh 2

Một cô gái trẻ bị thương nặng ở mắt và mặt  bởi vụ nổ kinh hoàng tham gia biểu tình hôm nay

Theo số liệu mới nhất, hiện số người chết vì thảm kịch đêm 12.8 đã lên tới con số 114 người. Ngoài ra, hàng chục người vẫn đang mất tích, hơn 700 người bị thương, trong đó có nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngoài ra, ít nhất 6.000 người mất nhà cửa và đều đang hoang mang về tương lai khi chính quyền chưa từng đề cập đến chuyện bồi thường thiệt hại cho họ.

Giận dữ biểu tình

Nỗi đau tột cùng dường như chuyển thành sự phẫn nộ khi khoảng 400 người Thiên Tân hôm nay đã xuống đường "biểu tình tự phát" sau khi họ nghe thông tin rằng, nhà kho phát nổ đêm 12.8 chứa khoảng 700 tấn hóa chất độc hại sodium cyanide.

Nhiều người biểu tình cho biết, đang lo lắng chất độc hại sẽ gây nguy hiểm đến những người sống sót và chỉ trích chính quyền Thiên Tân không minh bạch trong việc công bố thông tin liên quan đến vụ nổ.

Họ cũng cáo buộc, chính quyền đã không cảnh báo họ về việc các loại hóa chất nguy hiểm, độc hại được cất giữ tại cảng Thiên Tân cũng như nguy cơ những hóa chất này có khả năng phát tán vào môi trường.

 no kho hoa chat tq: nguoi dan gian du bieu tinh doi boi thuong hinh anh 3

Người Thiên Tân đeo mặt nạ phòng khí độc xuống đường biểu tình đòi bồi thường

Những người biểu tình cũng lên tiếng đòi được bồi thường thiệt hại khi các vụ nổ kinh hoàng đã khiến họ "trắng tay". 

Theo Reuters, hàng trăm người biểu tình yêu cầu chính quyền địa phương phải nhanh chóng sửa chữa những ngôi nhà bị thiệt hại sau vụ nổ. Những người biểu tình hô vang "mua lại (nhà)" và giơ cao biểu ngữ "Hãy sửa chữa lại nhà cho chúng tôi, đó là yêu cầu của chúng tôi".

Một số bài xã luận được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay (ngày 17.8) cũng chỉ trích về vấn đề thiếu minh bạch thông tin trong thảm kịch này.

Chẳng hạn, bài xã luận trên tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nhấn mạnh: Những giờ đầu sau vụ nổ, chính quyền Thiên Tân cung cấp rất ít thông tin. Tuy nhiên, Thiên Tân không phải là trường hợp ngoại lệ bị chỉ trích vì phản ứng chậm chễ trong các thảm họa".

Trong khi đó, bài xã luận của báo China Daily nhấn mạnh, có nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được trả lời" liên quan đến các vụ nổ: "Không bất ngờ khi việc thiếu thông tin minh bạch đã làm dấy lên nhiều tin đồn thất thiệt, lý thuyết âm mưu..."  

Trước đó, một số trang mạng ở Trung Quốc  đã loan truyền những tin đồn thất thiệt như "các vụ nổ Thiên Tân khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng", "Thiên Tân đã biến thành một khu vực hỗn loạn mất trị an, các vụ cướp bóc và hôi của đang diễn ra", "lãnh đạo Thiên Tân đã bị cách chức"...

Hiện có khoảng 50 trang web đang bị đóng cửa và điều tra vì lan truyền những tin đồn thất thiệt và thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng "gây tâm lý hoảng loạn" sau thảm kịch.

 no kho hoa chat tq: nguoi dan gian du bieu tinh doi boi thuong hinh anh 4

Cảnh sát và binh lính đã được điều động để giữ gìn an ninh trật tự trong các vụ biểu tình hôm nay.

Hàng chục cảnh sát và binh sĩ đã được điều động để kiểm soát tình hình an ninh trật tự theo sau vụ biểu tình. Theo hãng tin Al Jazeera, các binh sĩ Trung Quốc không ngăn cản người dân biểu tình. Theo Reuters lẫn Al Jazeera, các cuộc biểu tình ở Thiên Tân đã không dẫn tới đụng độ.

Trong khi đó, tại hiện trường vụ nổ, các nhân viên cứu hộ đeo mặt nạ phòng độc và mặc đồ bảo hộ vẫn đang chạy đua với thời gian với hi vọng còn tìm thấy người sống sót cũng như dọn dẹp các chất độc hại. Khoảng 3.000 binh lính đã được triển khai tìm kiếm các hóa chất độc hại trong vòng bán kính 3 km tính từ hiện trường. Mục tiêu là phải dọn sạch hóa chất trước khi trời mưa xuống, để tránh nguy cơ các chất khí cực kỳ độc hại phát tán vào môi trường.

Thủ tướng Lý Khắc Cường chiều qua đã đích thân đến hiện trường vụ nổ để thăm hỏi lính cứu hỏa, các nạn nhân và những người mất nhà cửa nhằm trấn an mọi người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...