Thứ Tư, ngày 22/05/2019 09:51 AM (GMT+7)

Nóng: Mỹ trừng phạt Venezuela, Nga vạ lây

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 18/04/2019 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John  Bolton đã đưa ra tuyên bố Mỹ đang áp dụng một lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela - điều mà ông nói sẽ trở thành lời cảnh báo cho tất cả các tác nhân bên ngoài, bao gồm cả Nga.

   

 nong: my trung phat venezuela, nga va lay hinh anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo “tất cả các tác nhân bên ngoài, trong đó có Nga” không điều động trang thiết bị quân sự để hỗ trợ nhà lãnh đạo Venezuela.

“Mỹ sẽ coi những hành động khiêu khích đó là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực,” ông Bolton nói, lưu ý rằng Moscow gần đây đã điều các máy bay quân sự chở 35 tấn hàng hóa và triển khai một trăm binh sỹ tới Venezuela.

Thông báo của Cố vấn John Bolton được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày tuyên bố sẽ thực thi Điều khoản 3 của Đạo luật Helms-Burton, cho phép công dân Mỹ đệ đơn kiện các công ty nước ngoài đang kinh doanh trên những tài sản của người Mỹ tại Cuba đã bị chính phủ Cuba tịch thu và quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959.

Đầu tháng 3, Bolton cũng tập trung vào vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với CNN, trong thời gian đó ông nhấn mạnh rằng Mỹ  đang áp dụng Học thuyết Monroe vào tình hình ở Venezuela. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov  tại thời điểm đó đã nhấn mạnh những nhận xét của Bolton là kiêu ngạo và xúc phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt thêm biện pháp trừng phạt chống hàng...
Khi được hỏi về việc liệu ông Putin có chúc mừng tân Tổng thống đắc...
Nghiên cứu về chiến thuật sử dụng, đặc điểm kỹ thuật và xác định...