Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 14:02 PM (GMT+7)

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ nắm được thóp của Mỹ, đe doạ giải mật F-35

authorSputnik Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cùng với các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có thể dẫn đến việc tiết lộ các công nghệ bí mật của loại máy bay tàng hình này, Air Force Times viết.

   

 nong: tho nhi ky nam duoc thop cua my, de doa giai mat f-35 hinh anh 1

F-35.

Các tổ hợp S-400 có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về chức năng của F-35 và các máy bay khác của Mỹ, đồng thời thông tin đó có thể thuộc quyền sử dụng của Nga, tác giả lập luận.

Các hệ thống khác cũng có thể bị đe dọa, tờ báo viết. Ví dụ, các quốc gia thành viên NATO sử dụng kênh thông tin chiến thuật có tên Link 16, cho phép máy bay quân sự, tàu và lực lượng trên bộ của liên minh chia sẻ dữ liệu gần như theo thời gian thực.

Ngoài ra, máy bay liên minh sử dụng hệ thống nhận dạng "bạn hoặc thù", được biết đến với tên IFF, Air Force Times viết. Dành cho các chuyến bay F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng phủ sóng S-400, các tổ hợp phòng không này được trang bị các bộ thẩm vấn IFF, tác giả viết. Theo nhà phát triển hệ thống radar, điều này có thể dẫn đến việc tiết lộ hệ thống dữ liệu kỹ thuật Link 16 và IFF.

“Khi F-35 bay gần hệ thống S-400, thỉnh thoảng có thể nhận được các đặc điểm bí mật của chiếc F-35 này và khám phá khả năng tàng hình của nó một cách chi tiết hơn” - Air Force Times viết.

Do đó, sự xuất hiện của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến thực tế là ngay cả Không quân Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng F-35 từ căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ Incirlik, Air Force Times kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...