Thứ Hai, ngày 19/11/2018 14:14 PM (GMT+7)

Nước thứ ba trục xuất Đại sứ Triều Tiên vì hạt nhân

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một báo cáo trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16.9, Kuwait cho biết Đại sứ Triều Tiên tại nước này nằm trong danh sách bị trục xuất vì Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 5.

   

 nuoc thu ba truc xuat dai su trieu tien vi hat nhan hinh anh 1

Đại sứ Triều Tiên So Chang-sik.

Kuwait đã thông báo quyết định cắt giảm số nhà ngoại giao Triều Tiên tại Kuwait từ 9 xuống còn 4 người.

Trong danh sách trục xuất có Đại sứ Triều Tiên tại Kuwait So Chang-sik. Tuy nhiên, báo cáo trên không đề cập thời điểm 5 nhà ngoại giao này sẽ bị trục xuất.

 Kuwait là nước thứ 3 trục xuất đại sứ của Triều Tiên, sau Mexico và Peru nhằm thực hiện nghị quyết số 2321 của HĐBA LHQ hồi năm 2016 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Ngoài ra, Kuwait còn ngừng cấp visa cho các công dân Triều Tiên. Người Triều Tiên sống tại Kuwait cũng sẽ được thông báo phải về nước ngay khi hết hạn cư trú. Hiện có khoảng 6.000 người Triều Tiên đang sống và làm việc tại Kuwait.

Trong khi đó, các quốc đảo Nam Thái Bình Dương cũng đang rà soát các hồ sơ vận tải để tìm các tàu có mối liên hệ với Triều Tiên sau khi Fiji tuyên bố đã xác định được 20 tàu treo cờ giả mạo mà nước này nghi là được chế độ Bình Nhưỡng dùng để né tránh các lệnh trừng phạt của LHQ.

Fiji, cùng với Interpol và cơ quan điều tiết vận tải cấp khu vực đặt ở Singapore có tên Tokyo MoU, đang điều tra các tàu đó xem có liên hệ gì với Triều Tiên, hang tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Hàng hải của Fiji (MSAF) cho hay.

18 thành viên của Diễn đàn Các Quốc đảo Thái Bình Dương trong tháng này đã đồng ý tiến hành kiểm toán tất cả các tàu đăng ký tại Thái Bình Dương để tìm kiếm xem có bất kỳ liên hệ nào với Triều Tiên không.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Gerry Brownlee nói rằng các quốc gia Thái Bình Dương, kể cả New Zealand, lo ngại rằng Triều Tiên đang sử dụng các tàu vận tải treo cờ giả mạo như một cách để buôn bán hàng hóa bất chấp các lệnh trừng phạt.

Ngày 11.9, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt thứ 9 đối với Triều Tiên nhằm răn đe Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Syria đã đe dọa chiến tranh với Israel nếu nước này tiếp tục chiếm...
Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí và đạn dược khủng được...
Chuyên gia phân tích chính trị Israel Avigdor Eskin mới đây đã trả...