Thứ Năm, ngày 22/02/2018 09:52 AM (GMT+7)

Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới Lào

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 05/11/2015 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến thăm Lào vào năm tới để tham dự một hội nghị thượng đỉnh kinh tế khu vực. Nếu chuyến thăm thăm diễn ra suôn sẻ, ông sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm quốc gia Đông Nam Á này.

   

Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Lào nhân dịp tham dự một hội nghị của ASEAN được tổ chức tại quốc gia Đông Nam Á này, cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho hay. 

 obama sap co chuyen tham lich su toi lao hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới Lào

Phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu chính sách tại Washington ngày 4.11, ông Rhodes cho hay, chuyến thăm gần đây của ông tới Lào đã đánh dấu 60 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao và đặt nền móng cho chuyến thăm của ông Obama.

Lào được xem là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Đông Nam Á nhưng đang phát triển về kinh tế. Nước này sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng Obama sẽ có chuyến thăm Malaysia trong tháng này để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của ASEAN năm nay trong bối cảnh chính quyền của ông không ngừng tìm cách khẳng định tầm quan trọng của chính sách “xoay trục” sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhắc tới các vấn đề lịch sử giữa Lào và Mỹ, cố vấn an ninh Rhodes cho hay, Washington có thể hành động nhiều hơn nữa để giúp chính phủ Lào rà phá bom mìn chưa nổ còn sót lại tại đây sau chiến tranh.

Trong giai đoạn 1964-1973, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã thả hơn 2 triệu tấn bom xuống Lào trong khoảng 580.000 phi vụ ném bom. Ước tính, 30% bom mìn bị ném xuống Lào vẫn chưa nổ.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, quan hệ Mỹ - Lào đã cải thiện quan hệ đáng kể. 

Vào năm 2012, bà Hillary Clinton, hiện là ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ, đã trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Lào trong hơn nửa thế kỷ.

Tag:  Obama, Lào, Mỹ, ASEAN   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này...
"Gái gọi" mặc bikini đang được thuê đến biểu diễn thoát y tại nhiều...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...