Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:39 AM (GMT+7)

Obama: Trump sẽ thức tỉnh khi tiếp quản Nhà Trắng

authorQuang Minh - Reuters Thứ Ba, ngày 15/11/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người có kinh nghiệm 2 nhiệm kỳ làm tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định hiện thực sẽ khác xa lời nói và tỉ phú bất động sản sẽ sớm “thức tỉnh”.

   

 obama: trump se thuc tinh khi tiep quan nha trang hinh anh 1

Obama trong buổi họp báo đầu tiên sau khi Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ.

Trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi Donald Trump trở thành tân tổng thống, ông Barack Obama đã nhấn mạnh rằng tỉ phú bất động sản sẽ sớm “thức tỉnh” vào ngày 20.1 tới. Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, Trump sẽ chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng và theo người có kinh nghiệm 8 năm ở đây như Obama, hiện thực sẽ khác xa những phát ngôn của Trump.

Cuộc họp báo diễn ra ở Nhà Trắng tròn một tuần sau khi Trump trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Obama trong vai trò đương kim tổng thống đang trải qua những ngày cuối cùng chia sẻ trải nghiệm của mình cho người kế nhiệm. Theo đó, Trump sẽ không thể nào mạnh bạo như những gì thể hiện trong chiến dịch tranh cử.

Obama sử dụng ngôn từ thận trọng khi đưa ra lời khuyên cho tỉ phú bất động sản: “Nhà Trắng có cách để giúp ông thức tỉnh. Những hiện trạng lệch với thực tế sẽ bị chấn chỉnh và ông Trump sẽ sớm nhận ra điều này vì hiện thực có cách để giúp ông thức tỉnh”.

Cách đây ít ngày, Trump và Obama hội kiến ở Nhà Trắng và cuộc nói chuyện kéo dài hơn 90 phút. Đây là lần đầu tiên tỉ phú New York gặp mặt trực tiếp đương kim tổng thống Obama.

“Một số tính cách không giúp ích Trump khi ông trở thành tổng thống, trừ khi ông ấy nhận ra và tự sửa chữa”, Obama nói. Dù vậy, Obama tin rằng ông trùm bất động sản sẽ rất thực tế và tiếp cận các vấn đề nội tại bằng quan điểm chân thực nhất.

“Khi ông là một ứng viên, những phát ngôn sai lệch hoặc gây tranh cãi chẳng ảnh hưởng nhiều lắm. Khi ông là tổng thống Mỹ, mọi thứ sẽ rất khác. Thế giới chăm chú quan sát ông. Thị trường chuyển động theo lời ông nói”, Obama cảnh báo.

Khi được hỏi về việc Trump bổ nhiệm Stephen Bannon làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao ở Nhà Trắng, Obama nói không bình luận về sự thay đổi nhân sự này.

Obama khẳng định Trump cần gửi thông điệp đoàn kết sau chiến dịch tranh cử đầy tai tiếng của mình: “Tôi rất vui vì nghe thấy thông điệp đoàn kết và sự hứng thú của Trump trở thành tổng thống cho mọi người dân ở đêm chiến thắng. Trong cuộc bầu cử nhiều tranh cãi và chia rẽ thế này, tác phong và lời nói quyết định tất cả”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...