Thứ Năm, ngày 13/12/2018 05:12 AM (GMT+7)

Obama yêu cầu điều tra cáo buộc Nga thao túng bầu cử

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên ông Obama thể hiện hành động trực diện nhằm vào các cáo buộc Nga “tấn công và thao túng bầu cử Mỹ”.

   

 obama yeu cau dieu tra cao buoc nga thao tung bau cu hinh anh 1

Obama yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ điều tra cáo buộc Nga thao túng bầu cử.

Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ điều tra và gửi báo cáo đầy đủ về các hoạt động của Nga nhằm vào bầu cử Mỹ tháng 11 vừa qua. Thông tin được cố vấn an ninh nội địa Lisa Monaco cung cấp ngày 9.12.

Ông Obama cũng yêu cầu đưa ra một danh sách “những bài học kinh nghiệm” về việc Nga có thể ăn cắp email, xuất bản nội dung thư và xâm nhập hệ thống bỏ phiếu.

“Chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới”, Lisa, một trong những người thân cận nhất của Obama và từng quản lý phòng an ninh nội địa của Bộ Tư pháp Mỹ, nói. “Ông Obama muốn có một báo cáo chi tiết trước khi rời nhiệm sở”.

Bản thông báo tập trung điều tra nghi vấn Nga tấn công Ủy ban Dân chủ Quốc gia và các cá nhân nổi tiếng như John Podesta - giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, tờ New York Times không cho biết liệu báo cáo này có được công bố rộng rãi hay không. Cơ quan tình báo Mỹ như FBI rất ít khi công khai kết quả điều tra vì sợ tiết lộ thông tin bất lợi.

Các cuộc điều tra trước đây thường được gửi tới người dân với các thông tin ít quan trọng nhất. Bản thông tin tối mật chỉ được gửi cho các thượng nghị sĩ và một số cơ quan điều tra.

Ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử liên tục đặt câu hỏi liệu quá trình xâm nhập trái phép dữ liệu có xảy ra và Nga phải chịu trách nhiệm về việc này hay không. Ông Trump ám chỉ rằng nếu cáo buộc Nga tấn công mạng thì chẳng khác gì hạ thấp uy tín của ông. Tỉ phú Trump luôn muốn cải thiện quan hệ với Nga và ngay khi giành chiến thắng, tỉ phú New York đã gọi điện cho Tổng thống Putin.

Ông Trump trong bài phát biểu trên tạp chí Time tuần vừa qua, nói: “Tôi không tin Nga can thiệp vào cuộc bầu cử này”. Tỉ phú bất động sản nghi ngờ tình báo Mỹ đưa thông tin trên vì động cơ chính trị.

Hồi đầu tháng 10, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James R. Clapper và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson đã đưa ra một thông báo chung chỉ trích Nga. Theo đó, hai vị quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công vào Ủy ban Dân chủ.

Ông Obama hầu như ít nhắc tới các vụ tấn công mạng của Nga dù nhiều trợ lý khẳng định đây là mối bận tâm rất lớn của ông. Cách đây hai năm, Obama từng cáo buộc Triều Tiên tấn công hãng Sony Pictures và kí lệnh trừng phạt chính quyền Bình Nhưỡng. Nga cũng bị cảnh cáo nhiều lần nhưng không có hình thức xử phạt nào được công bố.

Tại Quốc hội Mỹ, áp lực điều tra và công bố thông tin tình báo ngày càng tăng cao. 7 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã yêu cầu Nhà Trắng giải mật một số nghi ngờ mà họ nêu ra. Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố muốn nghe điều trần về các hoạt động của Nga, bao gồm việc tấn công hệ thống mạng quân sự Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...