Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc “sẽ và sẽ phải” thống nhất Đài Loan

authorĐăng Nguyễn - Straits Times Thứ Tư, ngày 02/01/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói không ai có thể thay đổi thực thế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và sớm muộn cũng phải trở về với Trung Quốc

   

 ong tap can binh: trung quoc “se va se phai” thong nhat dai loan hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Straits Times, đây là tuyên bố của ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nhân kỷ niệm 40 năm ngày “thông điệp gửi đến đồng bào ở Đài Loan”.

Cách đây 40 năm, ngày 1.1.1979, thông điệp Trung Quốc được gửi đi với đề xuất ngừng chiến tranh dọc eo biển Đài Loan và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Trước đó, Trung Quốc vẫn thường nã pháo lên các đảo do Đài Loan kiểm soát nằm gần đại lục.

Tưởng Giới Thạch và đội quân Quốc Dân Đảng thua cuộc rút chạy sang đảo Đài Loan. Ngày nay, giao thương và trao đổi văn hóa, con người phát triển mạnh giữa Trung Quốc-Đài Loan. Nhưng hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh thực tế chưa từng được ký kết.

Ông Tập cũng cảnh báo với những người ủng hộ một Đài Loan độc lập, cũng như ủng hộ lãnh đạo Thái Anh Văn. "Thực tế là cả hai bờ eo biển Đài Loan đều là của Trung Quốc và điều này sẽ không thể thay đổi bởi bất kỳ ai hay bất kỳ vũ lực nào".

Trong bài phát biểu hôm 2.1, ông Tập khẳng định Trung Quốc “sẽ và sẽ phải” thống nhất Đài Loan. Ông Tập kêu gọi người dân đại lục và ở Đài Loan cùng chung tay hướng đến mục tiêu thống nhất.

Chủ tịch Trung Quốc để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để đảm bảo rằng Đài Loan sẽ về với đại lục. "Bắc Kinh bảo toàn quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết" để chống lại các thế lực bên ngoài muốn ngăn Đài Loan trở về với Trung Quốc, ông Tập nói.

Ông Tập cũng kêu gọi tăng cường phát triển hỗn hợp hơn nữa ở các khu vực dọc theo eo biển Đài Loan, nhấn mạnh rằng “người Trung Quốc cần phải giúp đỡ lẫn nhau”.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, hai bên cần phải đẩy mạnh giao thương, mở một thị trường chung, đẩy mạnh thương mại tự do, kết nối cơ sở hạ tầng và trao đổi tài nguyên, năng lượng.

Cuối cùng, Đài Loan sẽ được hưởng hòa bình mãi mãi sau khi trở về với Trung Quốc, ông Tập nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...