Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 07:38 AM (GMT+7)

Pháp đối mặt nguy cơ khủng bố bằng vũ khí hóa học

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 19/11/2015 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm nay (19.11) cảnh báo, nước này đang đối mặt với nguy cơ bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công bằng vũ khí hóa học và sinh học, đồng thời đề xuất gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong 3 tháng.

   

“Khủng bố tấn công nước Pháp không phải vì những hành động của Pháp tại Iraq và Syria… mà vì chúng muốn làm như vậy thôi. Chúng tôi cũng đã nhận thức được nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hóa học hoặc vũ khí sinh học”, Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố tại Hạ viện Pháp và theo đó, đề xuất các nhà lập pháp thông qua kế hoạch gia hạn, kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong vòng 3 tháng.

 phap doi mat nguy co khung bo bang vu khi hoa hoc hinh anh 1

Thủ tướng Manuel Valls hôm nay (19.11) cảnh báo nước Pháp đang đối mặt với các nguy cơ bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công bằng vũ khí hóa học và sinh học.

Tuy nhiên, ông Valls không tiết lộ chi tiết về mối nguy hiểm liên quan đến những loại vũ khí như vậy. Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc kể từ ngày 13.11, ngay sau khi các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris xảy ra làm 129 người thiệt mạng.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép mở rộng quyền hạn của các lực lượng an ninh Pháp nhằm thực hiện các chiến dịch truy quét, tìm kiếm và bắt giữ các nghi phạm khủng bố. Đồng thời, lệnh này cũng cho phép Pháp phong tỏa giao thông vào ở mọi địa điểm trong những thời điểm cần thiết.

 phap doi mat nguy co khung bo bang vu khi hoa hoc hinh anh 2

Cảnh sát Pháp đảm bảo an ninh tại khu ngoại ô Paris Saint-Denis ngày 19.11 - một ngày sau khi thực hiện cuộc truy quét khủng bố quy mô lớn tại đây.

Ngoài ra, tại Hạ viện, Thủ tướng Pháp cũng kêu gọi châu Âu áp dụng biện pháp khẩn cấp, bao gồm chia sẻ thông tin hành khách giữa các hãng hàng không để chống lại các mối đe dọa từ khủng bố.

"Hơn bao giờ hết, đây là lúc châu Âu phải thông qua các văn bản luật để đảm bảo an ninh tập thể cho chúng ta", ông nói.

Cùng ngày, tại nước láng giềng của Pháp, Bỉ - nơi nhiều kẻ tấn công Paris sinh sống, Thủ tướng Charles Michel đã công bố rót thêm 427 triệu USD vào ngân sách chống khủng bố. Đây là động thái nhằm phản ánh quyết tâm tăng cường và mở rộng cuộc chiến chống khủng bố của Bỉ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân nhìn thấy con rắn trên đường và thử giải cứu nó.
Tàu chiến của Nga đã dội "bão lửa" vào đường bờ biển của kẻ thù giả...
Các vụ nổ súng dữ dội giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan xảy ra ở vùng...