Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 12:04 PM (GMT+7)

Phát hiện sốc: Đức chi 31 triệu đồng/tháng nuôi "vệ sĩ Bin Laden"

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 26/06/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đức đang chuẩn bị đưa người từng làm vệ sĩ cho trùm khủng bố Osama Bin Laden ra khỏi nước này.

   

 phat hien soc: duc chi 31 trieu dong/thang nuoi "ve si bin laden" hinh anh 1

Trùm khủng bố Osama Bin Laden. Ảnh: Reuters.

Theo RT đưa tin, chính phủ Đức đã triển khai các thủ tục pháp lý để trục xuất Sami A. – người được cho là đã từng làm vệ sĩ cho trùm khủng bố Osama Bin Laden trong vài tháng và hiện đang sống tại thành phố  Bochum (Đức) nhờ trợ cấp xã hội – về lại Tusinia.

Chính quyền thành phố Bochum cho biết, Sami A. đã bị cảnh sát bắt giữa vào ngày hôm qua (25.5) sau khi Văn phòng Liên bang về Nhập cư và Tị nạn Đức (BAMF) dỡ bỏ lệnh cấm trục xuất được tòa án thành phố Muenster đặt ra hồi năm 2017.

“Tôi đã chỉ thị BAMF phải ưu tiên vụ việc này”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer tuyên bố.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 4, truyền thông Đức đã phát giác ra việc Sami A. đã cùng vợ và 3 con sinh sống tại Bochum từ hồi năm 1997, hưởng trợ cấp xã hội khoảng 31 triệu đồng/tháng. Đáng ngạc nhiên là các nhà chức trách và cơ quan an ninh Đức đều biết rõ về việc này và để đảm bảo an ninh, từ năm 2006, chính phủ Đức đã yêu cầu Sami A. mỗi ngày đều phải trình diện tại sở cảnh sát địa phương.

Được biết, vào năm 2015, một tòa án khu vực đã kết luận rằng Sami A. đã được al-Qaeda huấn luyện tại Afghanistan rồi trở thành vệ sĩ cho Bin Laden. Tuy nhiên, người đàn ông này đã phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định vào thời điểm mà tòa án xác định, ông đang học giáo lý tại Pakistan.

Tuy nhiên, cho dù quy kết Sami A. có liên quan tới al-Qaeda, Berlin lại không thể trục xuất người này. Lý do là vào năm 2017, tòa án tại thành phố Muenster đã ra phán quyết cho rằng Sami A. không thể bị trục xuất vì lo ngại nếu được đưa về Tusinia, “vệ sĩ Bin Laden” sẽ đối mặt với việc bị “tra tấn” và “đối xử vô nhân đạo”.

Sau khi vụ việc được báo chí phanh phui và Tòa án Hiến pháp Đức ra xem xét và đưa ra phán quyết rằng trong trường hợp công dân nước ngoài là một mối đe dọa với sự an toàn của xã hội Đức, chính phủ có quyền trục xuất các công dân này về nước mẹ đẻ, bất chấp việc họ có thể phải đối mặt với án tử hình. Có được sự đảm bảo pháp lý từ Tòa án Hiến pháp, BAMF mới mạnh tay dỡ bỏ lệnh cấm trục xuất, bắt giữ Sami A. và thực hiện các thủ tục pháp lý để đưa người đàn ông nói trên về Tusinia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã tấn công một cuộc họp của...
Đó là tiết lộ của người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Ukraine, ông...
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc cho Mỹ về quyết định...