Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:38 AM (GMT+7)

Phe Dân chủ lo lắng khi Trump bám đuổi sít sao Clinton

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi lo ngại rằng Trump có thể giành chiến thắng", một người ủng hộ bà Clinton nói với Reuters.

   

 phe dan chu lo lang khi trump bam duoi sit sao clinton hinh anh 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang rất sát sao

Ngày 3.11, những người ủng hộ bà Hillary Clinton đang lo lắng khi nhìn vào kết quả của các cuộc thăm dò dư luận, trong đó bà Clinton dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump với tỉ lệ sát sao.

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ và đây là thời điểm các ứng viên chạy đua tại các bang chiến trường quan trọng để tìm kiếm phiếu bầu ủng hộ.

Trong những tuần gần đây, cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên căng thẳng và sát sao hơn rất nhiều. Nhiều bang dao động (những bang chưa biết phải bầu cho ai) đã chuyển từ việc nghiêng về phía Clinton sang “hòa” cả hai bên, theo dự án thăm dò quốc gia Reuters/Ipsos.

Dự án này là một cuộc khảo sát 15.000 người mỗi tuần tại tất cả 50 tiểu bang và Washington, DC. Nó cho thấy hai ứng cử viên hiện nay đang hòa ở bang Florida và North Carolina. Khoảng cách của bà Clinton trước ông Trump ở Michigan đã bị thu hẹp rất nhiều. Ohio vẫn là một nơi có kết quả hòa, và Pennsylvania nghiêng về Clinton.

 phe dan chu lo lang khi trump bam duoi sit sao clinton hinh anh 2

Thăm dò của Reuters/Ipsos ngày 2.11 cũng cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm

Thăm dò của Reuters/Ipsos ngày 2.11 cũng cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm, con số không thay đổi sau khi FBI tiết lộ tình tiết mới liên quan đến bê bối email của bà.

Các cuộc thăm dò khác cho thấy một cuộc chạy đua còn sát sao hơn, khiến các đảng viên Dân chủ vô cùng lo ngại. Theo thăm dò của New York Times/CBS công bố ngày 3.11, Clinton chỉ dẫn trước Trump 3 điểm phần trăm, giảm từ 9 điểm phần trăm trong 2 tuần trước.

Trang web RealClearPolitics đã tổng hợp lại nhiều kết quả thăm dò và cho biết, trung bình, bà Clinton hơn ông Trump chỉ 1,7 điểm phần trăm vào ngày 3.11, giảm so với lợi thế vững chắc mà bà có được hồi tháng trước.

 phe dan chu lo lang khi trump bam duoi sit sao clinton hinh anh 3

Các cuộc thăm dò khác cho thấy một cuộc chạy đua còn sát sao hơn, khiến các đảng viên Dân chủ vô cùng lo ngại

Đối với những người ủng hộ bà Clinton, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng, từ sự tự tin chuyển sang sự lo lắng.

"Tôi lo ngại rằng Trump có thể giành chiến thắng", Nancy Dubs, 83 tuổi, người đã bỏ phiếu sớm cho bà Clinton, nói. "Tôi nghĩ có lẽ đã đến lúc chào mừng một nữ tổng thống."

"Tôi nghĩ tất cả chúng tôi hơi lo lắng”, Rajnandini Pillai, một giáo sư tại Đại học bang California, người có kế hoạch bầu cho bà Clinton, nói. "Dường như có quá nhiều thứ xảy ra trong những tuần gần đây”.

Tuy nhiên, một số cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton đã phục hồi một chút từ sự sụt giảm vào tuần trước. Cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News cho thấy bà đang dẫn trước Trump 2 điểm phần trăm, vượt lên hẳn kết quả hồi đầu tuần này khi bà bị ông Trump “vượt mặt”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...