Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:15 AM (GMT+7)

Phía chủ tàu Royal 16 có 6 thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc nói gì?

authorTrần Ngọc Thọ Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 21:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vụ tàu Royal 16 của Việt Nam chở hàng cùng 19 thuyền viên bị tấn công, bắt cóc 6 người ở vùng biển Philippines, tối ngày 11.11, phóng viên Dân Việt đã liên hệ được với phía chủ tàu Royal 16.

   

Cụ thể, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Liên - đại diện Công ty Cổ phần Hàng hải Hoàng Gia (địa chỉ số 45 Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) nói: “Tôi làm việc bên bộ phận nhân sự của Công ty. Chúng tôi nhận được thông tin từ sáng sớm nay. Toàn bộ thuyền viên bị bắt cóc trên tàu đều là người Việt Nam. 13 người đã được nhóm bắt cóc có vũ trang thả và 6 người bị nhóm bắt cóc bắt giữ. Tất cả 6 thuyền viên đều là người của công ty chúng tôi. Tàu của chúng tôi thuê lại từ môt đơn vị khác và đã đưa vào sử dụng được 4 năm nay rồi”.

Bà Liên cho hay: “Đúng như thông tin của anh (PV Dân Việt - PV), trong số 13 thuyền viên được thả có 1 người bị bắn. Vết bắn không nặng, anh em điện về báo rằng vết thương chỉ sượt qua thôi không gây nguy hiểm tới tính mạng”.

 “Trong 4 năm khai thác, tàu chưa gặp trường hợp như thế này. Tàu Royal 16 rất hiện đại. Tất cả thuyền viên trên tàu đều là những người dày dạn kinh nghiệm hàng hải. Hiện, chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan ngoại giao của cả nước ta lẫn nước bạn để có phương án tối ưu làm sao đảm bảo an toàn của 6 thuyền viên bị bắt cóc. Với cương vị của mình, tôi chỉ có thể cung cấp cho anh được như thế” - bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, hiện chưa có một nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm do vậy cần phải đợi thêm khi nhóm bắt cóc lên tiếng và công bố mục đích.

 phia chu tau royal 16 co 6 thuyen vien viet nam bi bat coc noi gi? hinh anh 1

Một thuyền viên của tàu MV Royal 16 đang được chăm sóc ở Zamboanga. Ảnh: ABS-CBN News.

“Chúng tôi cũng chưa rõ mục đích thực sự mà chúng bắt thuyền viên của ta là gì. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi thêm thông tin. Cũng không loại trừ khả năng lớn là bắt cóc đòi tiền chuộc” – bà Liên cho hay.

Khi PV Dân Việt hỏi: 13 thuyền viên người Việt Nam được thả đã về nước chưa thì bà Liên cho hay: “Dù 13 người được thả cùng tàu nhưng chưa thể tiếp tục hành trình do thiếu nhiều vị trí, cả “sỹ quan” (người giữ vị trí then chốt, quan trọng trên tàu), lính (thuyền viên thường). Anh em vẫn ở lại bên đó để cung cấp thông tin cho lực lượng chấp pháp của nước sở tại và nghe ngóng thêm thông tin” - bà Liên cho hay.

Trước đó, theo AFP, cơ quan chức năng của Philippines cũng xác nhận thông tin này và cho biết khu vực xảy ra bắt cóc là nơi các phiến quân Hồi giáo cực đoan lộng hành. Cuối tuần trước, chỉ huy Abu Sayyaf lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc thủy thủ 70 tuổi người Đức và giết vợ ông này.

Theo nhà chức trách, tàu hàng Royal 16 của Việt Nam bị tấn công khi mới di chuyển được 20km từ đảo Basilan. Được biết, khu vực này có sự hiện diện của phiến quân Abu Sayyaf, nhóm thường thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền ở Philippines.

 phia chu tau royal 16 co 6 thuyen vien viet nam bi bat coc noi gi? hinh anh 2

Tàu MV Royal 16 của Việt Nam.

Thậm chí, theo AFP, Abu Sayyaf đã chặt đầu hai con tin người Canada khi yêu cầu tiền chuộc hàng triệu USD không được đáp ứng. Hầu hết các thủy thủ người Indonesia và Malaysia từng bị bắt cóc đều được thả sau khi các hãng hàng hải và công ty vận tải của họ nộp tiền chuộc.

Trước sự lộng hành của Abu Sayyaf, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng phát động một cuộc tấn công quân sự để tiêu diệt phiến quân này. Thậm chí, Philippines cũng đồng ý cho hải quân Malaysia và Indonesia vào vùng lãnh hải để triệt từ những kẻ bắt cóc.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tàu Royal 16 đã tiếp tục hành trình về cảng gần nhất là Zamboanga (Philippines), hiện neo đậu an toàn. Cảnh sát biển Philippines đã lên tàu xử lý vụ việc.

Hiện tại, Cục Hàng hải đã thông báo với Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải quốc tế, đồng thời thông báo Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...