Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:43 AM (GMT+7)

Philippines không có ý định liên minh quân sự với TQ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 09:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định liên minh quân sự Trung Quốc-Philippines sẽ không xảy ra dù ông Duterte muốn xích lại gần hơn với Bắc Kinh.

   

 philippines khong co y dinh lien minh quan su voi tq hinh anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

"Khi chúng tôi muốn thúc đẩy mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc, chúng tôi chắc chắn sẽ không tham gia vào bất kỳ liên minh nào với Trung Quốc trên quan điểm quân sự, vì đó chưa bao giờ là ý định của tổng thống", tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Yasay trong phiên điều trần tại thượng viện Philippines hôm qua.

“Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhiều lần khẳng định rằng "Philippines sẽ chỉ có một liên minh quân sự và đồng minh duy nhất là Mỹ", ông Yasay nói.

Manila hiện duy trì Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Philippines ký năm 1951 và hai hiệp ước quan trọng khác bao gồm Hiệp định Thăm viếng Quân sự năm 1998 và Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao năm 2014.

Gần đây, ông Duterte nói có thể ngừng thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường với Mỹ, bày tỏ sự không hài lòng đối với các cuộc tuần tra chung trong vùng biển Philippines và đe dọa dừng các cuộc tập trận thường niên với Washington.

Ông Duterte cũng nói rằng Philippines luôn luôn có thể xích lại gần hơn với Trung Quốc và Nga. Giải thích tuyên bố của tổng thống, quan chức Philippines nói điều này nhằm thực hiện chính sách ngoại giao độc lập và mở cửa đối với những đồng minh tiềm năng khác.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines nói mục đích chính của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng này là tăng cường và thúc đẩy các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương, bên cạnh vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Các lĩnh vực khác bao gồm “quan hệ thương mại, cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối người dân và trao đổi văn hóa”. Hiện chưa rõ ông Duterte có đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực trong chuyến thăm sắp tới đến Trung Quốc hay không.

Ông Yasay khẳng định Philippines muốn vực dậy quan hệ với Trung Quốc "không có nghĩa là xóa bỏ liên minh với Mỹ hay làm suy yếu quan hệ hữu nghị với Mỹ".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...