Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:51 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

Philippines: TQ lén thả bia thép ở Biển Đông?

Khi tàu hải quân tìm cách thu hồi tấm bia và những chiếc phao, tàu tuần tra Trung Quốc bất ngờ xuất hiện và lao về phía họ.

   

Ngày 6.7, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin hải quân Philippines cho biết hải quân nước này vừa phát hiện một tấm bia thép lớn khắc chữ Trung Quốc và hàng trăm chiếc phao màu vàng bí ẩn ở gần Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

Một sĩ quan hải quân Philippines cho biết anh ta đã phát hiện ra tấm bia thép và những chiếc phao màu vàng này gần Bãi Cỏ Rong từ hồi cuối tháng Năm, và những chiếc phao trên được kết thành một hàng “dài hút tầm mắt”.

 philippines: tq len tha bia thep o bien dong? hinh anh 1
Hải quân Mỹ và Philippines phối hợp diễn tập trên biển

Trong khi hải quân Philippines tìm cách thu hồi những chiếc phao trên, một tàu tuần tra của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện và áp sát, buộc tàu của Philippines phải rời đi.

Viên sĩ quan hải quân trên kể: “Khi các binh sĩ của chúng tôi đang cắt và lôi những chiếc phao kia lên, một tàu tuần tra lớn của Trung Quốc xuất hiện ở phía chân trời và lao về phía chúng tôi từ bên trái”. Viên sĩ quan này cho hay anh ta không đọc được những chữ Trung Quốc khắc trên tấm bia thép gắn trên các phao này.

Hai quan chức cấp cao của hải quân Philippines đã xác nhận thông tin này. Một quan chức cho biết khi tàu hải quân của họ tới địa điểm trên để kiểm tra vào hồi giữa tháng Sáu, những chiếc phao màu vàng vẫn nằm ở đó, mặc dù tấm bia thép đã được đưa đi. Hải quân Philippines cũng không tìm cách loại bỏ những chiếc phao này nữa.

 philippines: tq len tha bia thep o bien dong? hinh anh 2
Tàu chiến Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông

Các quan chức hải quân Philippines giấu tên này nói rằng đây là lần đầu tiên họ phát hiện bia mang chữ Trung Quốc ở gần Bãi Cỏ Rong.

Khi được hỏi về tấm bia thép và những chiếc phao này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố “chúng tôi không hiểu các bạn đang nói gì”, đồng thời không quên lặp lại luận điệu cũ rằng Trung Quốc có “chủ quyền không thể chối cãi” đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh.

Một tướng không quân Philippines cho rằng những chiếc phao nổi lớn trên có thể được Trung Quốc thả xuống để ngư dân nước này làm nơi buộc tàu thuyền, và khi hải quân Philippines tìm cách xua đuổi những tàu cá trên, tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ xuất hiện và thực hiện chiêu bài cũ là “bảo vệ ngư dân”.

 philippines: tq len tha bia thep o bien dong? hinh anh 3
Tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát, đe dọa một tàu tiếp tế của Philippines

Từ lâu, các chiến lược gia quân sự Philippines đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể tìm cách chiếm Bãi Cỏ Rong, giống như cách mà họ đã làm đối với bãi cạn Scarborough hồi năm 2012. Hồi đó, Trung Quốc đã dùng chiến thuật đưa tàu hải cảnh và tàu cá của ngư dân gây sức ép với tàu hải quân Philippines suốt 4 tháng trời, và lợi dụng lúc tàu hải quân Philippines rút đi, họ đã chiếm luôn bãi cạn này.

Trước đây, hải quân Philippines cũng đã tìm thấy nhiều tấm bia khắc chữ Trung Quốc được thả xuống các bãi cạn trên Biển Đông. Năm 2011, hải quân nước này phát hiện và kéo đi một tấm bia thép có kích thước lớn bằng một thùng container tại bãi cạn Sa Bin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đến tháng Bảy năm ngoái, họ lại phát hiện nhiều tấm bia bê tông ở bãi cạn này và đã dùng thuốc nổ để phá tan chúng.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...