Thứ Tư, ngày 14/11/2018 10:19 AM (GMT+7)

Putin nói về Triều Tiên sau khi gặp Tổng thống Hàn Quốc

authorTrà My - CNN Thứ Tư, ngày 06/09/2017 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Putin ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên, theo CNN.

   

 putin noi ve trieu tien sau khi gap tong thong han quoc hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Một ngày sau khi cảnh báo việc đe dọa Triều Tiên có thể gây ra "thảm hoạ toàn cầu", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay lại tuyên bố việc giải quyết tình hình có thể là "bất khả thi”.

Theo CNN, ông Putin đưa ra tuyên bố trên sau khi gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok, Nga.

"Chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm suy yếu chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và đặt ra mối đe dọa với an ninh vùng Đông Bắc Á", Reuters dẫn lời ông Putin.

"Đồng thời, rõ ràng là không thể giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ bằng biện pháp trừng phạt và gây áp lực", Tổng thống Nga nói và thêm rằng sẽ không có tiến bộ nếu không sử dụng công cụ chính trị và ngoại giao.

Bên cạnh ông Putin, Tổng thống Hàn Quốc cũng gửi thông điệp mạnh mẽ về khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. "Nếu sự khiêu khích của Triều Tiên không dừng lại ở đây, tôi nghĩ tình hình có thể rơi vào tình huống không kiểm soát được”, ông Moon nói.

Căng thẳng gia tăng nhanh chóng trong tuần vừa qua sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa.

 putin noi ve trieu tien sau khi gap tong thong han quoc hinh anh 2

Tổng thống Nga Putin bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok, Nga.

Trong chuyến thăm Nga, ông Moon đã trò chuyện thân mật với ông Putin, nói rằng hai người rất "thân thiện" và chia sẻ cùng một mục đích.

"Đặc biệt về chính sách phương đông ông đang theo đuổi và chính sách quốc phòng tôi đang theo đuổi, điều này làm cho tôi cảm thấy chúng ta đang có cùng một giấc mơ", ông Moon nói với người đồng cấp Nga.

Nga ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân.

John DeLury, giáo sư tại Đại học Yonsei ở Hàn Quốc, cho biết cuộc gặp mặt ở Vladivostok thể hiện một phần nỗ lực của ông Putin nhằm tăng cường sự hiện diện của Nga tại Đông Á.

"Vì người Mỹ đang gửi đi nhiều tín hiệu lẫn lộn, ông Putin có lẽ đang thấy một cơ hội để dẫn đầu", ông DeLury nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ gốc Việt My Ut Trinh bị cáo buộc nhét kim vào dâu tây...
Triều Tiên bị cáo buộc vẫn đang ra sức phát triển các tên lửa hạt...
Đây là các thành viên một trong những băng đảng khét tiếng nhất thế...