Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:34 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc được lệnh cải tổ để vươn lên tầm thế giới

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 19/04/2017 20:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh cho quân đội nước này cải tổ để trở thành "đội quân mang tầm cỡ thế giới'.

   

 quan doi trung quoc duoc lenh cai to de vuon len tam the gioi hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh cải tổ quân đội Trung Quốc 

Theo truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc - tổng tư lệnh của Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đã ra lệnh cải tổ quân đội, trong đó tập trung vào việc tái cấu trúc 84 đơn vị quân đội.

Nỗ lực này là nhằm hiện đại hóa quân đội Trung Quốc để biến lực lượng này trở thành một đội quân chiến đấu nhanh mạnh hơn nhờ cải thiện  khả năng tác chiến chung, đặc biệt là trong các lĩnh vực mới như chiến tranh mạng, chiến tranh điện tử và chiến tranh thông tin. 

 quan doi trung quoc duoc lenh cai to de vuon len tam the gioi hinh anh 2

Binh sĩ Trung Quốc luyện tập

Ông Tập đã gặp và nhấn mạnh với các chỉ huy của các đơn vị mới tại tổng hành dinh của quân đội Trung Quốc ở Bắc Kinh cuối ngày 18.4 rằng, việc cải tổ "có ý nghĩa sâu sắc trong việc xây dựng quân đội Trung Quốc có tầm cỡ thế giới".

Theo đó, tất cả 84 đơn vị mới đều hoạt động ở cấp quân đoàn phối hợp. Điều này có nghĩa là tư lệnh của đơn vị sẽ giữ chức Thiếu tướng hoặc Chuẩn Đô đốc, theo China Daily. 

Báo này còn cho biết thêm rằng, thành viên của các đơn vị mới có thể sẽ được lấy từ lực lượng hiện có nhằm để đảm bảo kết hoạch cắt giảm quân số xuống còn 300.000 binh sĩ vốn được Chủ tịch Tập công bố cuối năm 2015. Đây cũng là một trong những cải cách quân đội sâu rộng của ông Tập.

  quan doi trung quoc duoc lenh cai to de vuon len tam the gioi hinh anh 3

Trung Quốc nuôi tham vọng có quân đội mang tầm cỡ thế giới

Trong kế hoạch cải tổ mới, quân đội Trung Quốc sẽ xây dựng một cơ cấu chỉ huy tác chiến chung vào năm 2020 và tái thiết các quân khu hiện có cũng như tinh giản quân số, đặc biệt là đối với những người không đóng vai trò  chiến đấu.                                              

7 quân khu trước đây của quân đội Trung Quốc đã được tái cơ cấu lại thành 5 và 4  bộ phận của quân đội bao gồm Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Bộ Chính trị, Cục vũ khí cũng được cơ cấu lại thành 15 cơ quan vào năm ngoái. Theo đó, 84 đơn vị mới của quân đội Trung Quốc sẽ trực thuộc 15 cơ quan này.

Tướng đã nghỉ hưu Xu Guangyu, hiện là một nhà nghiên cứu của Hiệp hội Kiểm soát  quân đội và Giải trừ quân bị Trung Quốc cho biết, lệnh tái cấu trúc lần này là bước cải tổ lớn thứ 2 của ông Tập. 

Trung Quốc đang ra sức hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh nước này tìm cách mở rộng khả năng quân sự ở nước ngoài và ngày càng quyết đoán trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Chủ tịch Tập Cận Bình những năm gần đây cũng ráo riết chống tham nhũng, làm trong sạch quân đội, theo đó, bắt hàng chục tướng lĩnh cấp cao tham nhũng vào tù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...