Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:05 AM (GMT+7)

Quốc gia có thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên bắn tới Guam

authorTrà My - Straits Times Thứ Năm, ngày 10/08/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc gia này cho rằng họ hoàn toàn có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên một cách hợp pháp khi nó hướng tới đảo Guam của Mỹ.

   

 quoc gia co the danh chan ten lua trieu tien ban toi guam hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodera

Nhật Bản có thể đánh chặn tên lửa của Triều Tiên hướng về phía đảo Guam của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itunori Onodera phát biểu ngày 10.8.

Ông Onodera cho biết Nhật Bản sẽ được phép bắn hạ tên lửa nhắm tới lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương nếu tên lửa được đánh giá là mối đe doạ sinh tồn với Nhật Bản.

Trước đó, các chuyên gia nhận định Nhật Bản không có khả năng bắn hạ tên lửa bay qua lãnh thổ nước này hướng đến Guam. Vì thế, phát biểu mới nhất của ông Onodera được cho là lời nhắc nhở về vị thế của chính phủ Nhật Bản, theo Straits Times.

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ "không bao giờ chấp nhận" sự khiêu khích từ phía Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã hoàn tất kế hoạch phóng tên lửa tới đảo Guam.

Ông Yoshihide Suga, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản nói với các phóng viên: "Những hành động khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm hành động lần này, rõ ràng đã khiêu khích cả khu vực bao gồm Nhật Bản cũng như an ninh của cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi không bao giờ chấp nhận điều này”.

 quoc gia co the danh chan ten lua trieu tien ban toi guam hinh anh 2

Nhật Bản sẽ được phép bắn hạ tên lửa Triều Tiên nhắm tới lãnh thổ của Mỹ (Ảnh minh họa)

Trước đây, Nhật Bản từng thề sẽ bắn hạ các tên lửa Triều Tiên nếu tấn công lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, ông Suga từ chối tiết lộ chi tiết về chiến lược cụ thể trong thời gian này. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ "có biện pháp cần thiết", ông Suga nói.

"Điều rất quan trọng là phải duy trì sức mạnh đánh chặn của Mỹ vì tình hình an ninh trong khu vực đang cực kỳ nghiêm trọng”, ông thêm.

Ông Suga cũng tuyên bố Nhật Bản và Mỹ "đang hợp tác chặt chẽ với nhau" và sẽ tổ chức cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vào ngày 17.8.

"Chúng tôi thúc giục mạnh mẽ Triều Tiên xem xét nghiêm túc các cảnh báo và phê bình được đưa ra thông qua một loạt nghị quyết của Liên Hợp Quốc, và không thực hiện hành động khiêu khích nữa", ông Suga tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...