Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:08 PM (GMT+7)

Quốc gia thứ 4 quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên

authorQuang Minh – Guardian Thứ Ba, ngày 19/09/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại sứ Kim Hyok-chol chỉ còn 11 ngày để ở lại Tây Ban Nha trước khi buộc phải về nước.

   

 quoc gia thu 4 quyet dinh truc xuat dai su trieu tien hinh anh 1

Đại sứ Kim Hyok-chol tại Tây Ban Nha.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha vừa đưa ra thông báo, yêu cầu đại sứ Triều Tiên Kim Hyok-chol rời khỏi Tây Ban Nha trong tháng 9 này. Theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, quyết định trên đưa ra sau khi Bình Nhưỡng không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Hội đồng Bảo an LHQ trong nghị quyết trừng phạt nhắm vào Triều Tiên.

“Ngày hôm nay (18.9), đại sứ Triều Tiên đã bị triệu tập và được thông báo về quyết định ông là một người không được chính phủ Tây Ban Nha chấp thuận (persona non grata). Do đó, đại sứ Triều Tiên phải dừng mọi hoạt động và rời khỏi Tây Ban Nha trước ngày 30.9”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nói.

Trước đó vài ngày, Kuwait cũng tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên. Chính quyền Kuwait cho biết sẽ không cấp visa cho công dân Triều Tiên làm việc tại đây. Hiện nay Triều Tiên có khoảng 2.000 lao động làm việc ở Kuwait. Trước Kuwait, Peru và Mexico cũng tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên hôm 12.9. Chỉ trong vòng 7 ngày, 4 quốc gia đã tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên.

Cách đây ít ngày, Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên, nhắm vào các sản phẩm may mặc và dầu thô của Bình Nhưỡng. Lí do của sự trừng phạt này là do Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa tầm xa và bom nhiệt hạch trong vòng chưa đầy một tháng.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của LHQ, Triều Tiên tuyên bố đây là hành động “vô nhân tính và phi đạo đức”. Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng con đường hạt nhân của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...