Thứ Năm, ngày 22/02/2018 09:57 AM (GMT+7)

Robot "cướp" việc sản xuất iPhone của 60.000 người TQ

authorQuang Minh - Vocativ Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Foxconn từng bị chỉ trích vì áp lực công việc khiến nhiều công nhân tự tử nhưng một khi 60.000 việc làm bị cắt giảm, chắc chắn họ sẽ bị lên án nhiều hơn nữa.

   

 robot "cuop" viec san xuat iphone cua 60.000 nguoi tq hinh anh 1

Foxconn lên kế hoạch cắt giảm từ 110.000 người xuongs 50.000 công nhân.

Công ty điện tử Foxconn chuyên cung cấp linh kiện cho Apple và Samsung tuyên bố sẽ thay thế 60.000 công nhân bằng robot ở một trong các nhà máy đặt ở Trung Quốc thời gian tới. Động thái này sẽ khiến chục ngàn người thất nghiệp và lo sợ một ngày không xa, toàn bộ nhà máy chỉ còn lại robot.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, nhà máy ở thành phố Côn Sơn “sẽ giảm số nhân công từ 110.000 người xuống 50.000 người nhờ tiến bộ của robot”. Xu Yulian, thị trưởng thành phố Côn Sơn cho biết “nhiều công ty sẽ tiếp bước Foxconn”.

Theo BBC, Foxconn tuyên bố đang tự động hóa nhiều dây chuyền sản xuất tại nhà máy. Tuy nhiên, công ty cũng nói rằng quá trình chuyển đổi sẽ mất nhiều thời gian và không đồng nghĩa thất nghiệp hàng loạt.

 robot "cuop" viec san xuat iphone cua 60.000 nguoi tq hinh anh 2

Bên trong nhà máy sản xuất iPhone.

“Chúng tôi sẽ áp dụng công nghệ robot vào sản xuất để thay thế những nhiệm vụ lặp đi lặp lại được con người thực hiện trước đây. Qua đào tạo, công nhân sẽ được tham gia vào những chuỗi sản xuất mang lại giá trị gia tăng nhiều hơn, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển sản phẩm, kiểm soát vận hành hoặc kiểm soát chất lượng”, Foxconn tuyên bố.

Foxconn khẳng định vẫn duy trì một lực lượng nhân công đông đảo ở Trung Quốc dù có thêm robot hay không.

Foxconn là công ty trụ sở ở Đài Loan, tham gia vào quá trình sản xuất iPad và iPhone đã bị chỉ trích không ngớt vì điều kiện làm việc kham khổ khiến nhiều công nhân tự tử. Tuy nhiên, việc cắt giảm nhân công sẽ là tín hiệu xấu cho thành phố Côn Sơn, nơi có tới 2,5 triệu dân trong năm 2014. 2/3 số dân này là người nhập cư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này...
"Gái gọi" mặc bikini đang được thuê đến biểu diễn thoát y tại nhiều...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...