Thứ Năm, ngày 23/05/2019 04:17 AM (GMT+7)

Sai lầm chết người khiến MH370 không được tìm thấy

authorNguyễn Thái - Sputnik Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến đội tìm kiếm MH370 mắc sai lầm khi xác định vị trí tìm kiếm.

   

 sai lam chet nguoi khien mh370 khong duoc tim thay hinh anh 1

Bỏ qua chi tiết quan trọng, nhóm tìm kiếm MH370 tìm sai địa điểm

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hải Dương GEOMAR Helmholtz cho biết một nghiên cứu về mô hình trôi dạt của các mảnh vỡ (nghi của MH370 mất tích) được thực hiện trước đó không xét đến một số yếu tố quan trọng, khiến đội tìm kiếm tìm sai khu vực.

Nghiên cứu đầu tiên (do một nhóm nghiên cứu khác của GEOMAR thực hiện năm 2015) tin rằng xác máy bay MH370 nằm dưới biển thuộc phía tây Australia. Tuy nhiên, tiến sĩ Jonathan Durgadoo, người đứng đầu các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu Hải Dương GEOMAR Helmholtz, khẳng định việc nhóm nghiên cứu bỏ qua tác động của "dòng chảy Stokes" (sự thay đổi chuyển động của các vật thể nổi gây ra bởi sóng bề mặt) có thể dẫn đến kết quả sai khi xác định vị trí của máy bay.

"Không xét đến "dòng chảy Stokes" trong các mô phỏng sẽ dẫn đến những sai lầm lớn và MH370 là minh chứng rõ nhất. Đối với mọi sự việc liên quan đến dòng chảy bề mặt, "dòng chảy Stokes" nên được xem xét để đưa ra kết quả theo dõi chính xác hơn", Durgadoo cho hay.

Nhưng đó không phải lý do duy nhất khiến nhóm nghiên cứu GEOMAR thất bại khi lần dấu các mảnh vỡ nghi của MH370. Durgadoo cho biết nhóm cần thêm những mảnh vỡ khác từ khu vực máy bay rơi, trôi dạt vào bờ cũng như các thông tin về đặc điểm nổi của chúng để xác định chính xác vị trí của MH370.

Máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Nó mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu 40 phút sau khi khởi hành và biến mất khỏi màn hình radar. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm bất thành, chính phủ Malaysia ngừng hoạt động tìm kiếm vào tháng 5/2018.

Tag:  Mh370, tìm kiếm mh370   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt thêm biện pháp trừng phạt chống hàng...