Thứ Năm, ngày 21/03/2019 21:27 PM (GMT+7)

Sắp xảy ra đảo chính ở Thái Lan?

authorNguyễn Ngọc - Theo Khaosod Thứ Hai, ngày 11/02/2019 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng an ninh được lệnh huy động, làm rộ lên tin đồn sắp xảy ra đảo chính tại Thái Lan.

   

 sap xay ra dao chinh o thai lan? hinh anh 1

Tỉnh Phichit ở Thái Lan đã huy động lực lượng cảnh sát chống báo động để bảo vệ các mục tiêu quan trọng

Hôm 9/2, cảnh sát chống bạo động được lệnh tập hợp và chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các mục tiêu quan trọng tại tỉnh Phichit (miền trung Thái Lan), theo mệnh lệnh khẩn cấp của tỉnh trưởng khu vực này, tờ Khasod đưa tin.

Hiện chưa có thêm thông tin về lý do tại sao mệnh lệnh này được ban bố và các tỉnh khác của Thái Lan có đưa ra lệnh tương tự hay không. Mệnh lệnh chỉ cho biết việc huy động này là do “vấn đề cấp bách của chính phủ”.

Cảnh sát trưởng tỉnh Phichit, thiếu tướng Thawatchai Muannara, xác nhận lệnh này hôm chủ nhật, nhưng cho biết đây chỉ là động thái bình thường của chính quyền nhằm giữ gìn hòa bình trước cuộc bầu cử dự kiến ​ ngày 24/3.

Sáng 10/2, một đoàn xe thiết giáp được phát hiện đang di chuyển từ phía bắc Bangkok về phía tỉnh Lopburi. Quân đội cho biết đoàn xe đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự chung Hổ Mang Vàng hàng năm với Mỹ và các đồng minh quân sự khác.

Đêm 10/2, mạng xã hội Thái Lan bắt đầu rộ lên tin đồn về nguy cơ xảy ra đảo chính quân sự. “Đảo chính” cũng đang nằm trong danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại quốc gia này.

“Hãy chấm dứt vòng luẩn quẩn này! Dừng ngay các cuộc đảo chính! Quá đủ rồi! Chúng tôi muốn bầu cử!”, người dùng Waaddao Chumaporn bình luận trên Facebook.

Trong khi đó, thủ lĩnh Rangsiman Rome, ứng viên của Đảng Tương lai mới, hi vọng những tin đồn về đảo chính là không đúng. Quan chức này tin rằng: “bầu cử có thể giải quyết mọi vấn đề. Chỉ cần chúng ta tin tưởng người dân”.

Lần gần nhất quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính là vào tháng 5/2014 do tướng Prayuth Chan-o-cha đứng đầu. Ông hiện giữ chức thủ tướng Thái Lan.

Khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử đầu tiên sau 5 năm cầm quyền của lực lượng quân sự, Thái Lan bước vào giai đoạn bất ổn chính trị mới sau khi công chúa Ubolratana Mahidol gây bất ngờ khi công bố đã được đề cử làm ứng viên tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan của đảng Thai Raksa Chart, đảng liên minh với đảng của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Chỉ vài giờ sau đó, nỗ lực tham gia và chính trường của bà đã bị ngăn cản khi Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn tuyên bố việc bà tham gia vào chính trường là không phù hợp và vi hiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...