Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:50 AM (GMT+7)

Sau 3.500 người chết, ông Duterte diệt ma túy 6 tháng nữa

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 19/09/2016 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chúng tôi sẽ cần thời gian để sắp xếp mọi thứ vào trật tự. Hãy cho tôi thêm một chút thời gian”, Tổng thống Philippines nói ngày 18.9 về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu.

   

 sau 3.500 nguoi chet, ong duterte diet ma tuy 6 thang nua hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người nổi tiếng với chiến dịch chống ma túy đẫm máu

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua nói rằng ông cần thêm 6 tháng nữa cho cuộc chiến chống ma túy. Đồng thời Duterte cũng cho biết ông mới nhận ra mức độ tồi tệ của vấn đề ma túy ở Philippines sau khi nhậm chức hơn 2 tháng.

Ông Duterte, cựu thị trưởng thành phố bùng nổ tội phạm Davao, đã thắng cử tổng thống tháng 5 với lời hứa sẽ ngăn chặn tội phạm và quét sạch ma túy trong 3-6 tháng.

Hơn 3.500 người, tương đương khoảng 47 người mỗi ngày, đã bị giết trong 10 tuần qua do bị tình nghi liên quan đến ma túy. Trong đó, gần 2/3 bị giết bởi những kẻ tấn công không xác định, số còn lại là do cảnh sát, theo cảnh sát địa phương.

Mặc dù ông Duterte rất được ủng hộ tại quê nhà, đôi khi, chiến dịch chống ma túy bạo lực của ông và hàng nghìn vụ giết người không xét xử đã báo động các nhóm nhân quyền, khiến Mỹ, đồng minh thân cận của Philippines, và Liên Hợp Quốc lo ngại.

 sau 3.500 nguoi chet, ong duterte diet ma tuy 6 thang nua hinh anh 2

Một người đàn ông bị bắn chết trên phố Manila ngày 18.8 vì tình nghi có liên quan đến ma túy

Ông Duterte đã bác bỏ những lời chỉ trích của các nhóm nhân quyền trong và ngoài nước về các vụ giết người ngoài vòng pháp luật trong cuộc chiến chống ma túy.

Ngày 18.9, Tổng thống Philippines nói trong một cuộc họp báo ở Davao: "Tôi đã không nhận ra mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa từ ma tuy ở đất nước này cho đến khi tôi trở thành tổng thống".

Ông nói hiện đã có "hàng trăm nghìn người tham gia kinh doanh ma túy", trong đó có cả những người làm việc trong chính phủ.

"Chúng tôi sẽ cần thời gian để sắp xếp mọi thứ theo trật tự. Hãy cho tôi thêm một chút thời gian, có lẽ trong 6 tháng nữa", ông nói.

Đầu tháng này, ông Duterte nói "nhiều người sẽ bị giết cho đến khi kẻ buôn bán ma túy cuối cùng lộ diện."

 sau 3.500 nguoi chet, ong duterte diet ma tuy 6 thang nua hinh anh 3

"Hãy cho tôi thêm một chút thời gian, có lẽ trong 6 tháng nữa", ông Duterte nói

Nhưng vào ngày 18.9, ông nói "ngay cả khi tôi muốn, tôi cũng không thể giết tất cả bọn họ bởi vì báo cáo cuối cùng sẽ dày như thế này", đề cập đến một danh sách chưa được công bố, nêu tên các công chức liên quan đến buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Trong hai danh sách trước đó, Duterte đã nêu tên các quan chức quân đội, cảnh sát, các nhà lập pháp và quan tòa bị cáo buộc có liên quan đến buôn bán ma túy.

Danh sách mới bao gồm các quan chức nhà nước như trưởng thôn hoặc trưởng xã/huyện, Duterte nói. Ông không nói rõ khi nào những cái tên sẽ được công bố nhưng danh sách này đã được "xác minh".

Tổng thống Philippines cho biết ông ủng hộ hoãn cuộc bầu cử trưởng xã/huyện sắp được tổ chức vào tháng 10, vì tiền có thể được dùng để đảm bảo chiến thắng của những người thông đồng với những kẻ buôn bán ma túy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đại Tướng Ukraine cho rằng, Kiev tự làm mất hy vọng lấy lại bán đảo...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...