Thứ Ba, ngày 16/10/2018 09:30 AM (GMT+7)

Siêu bão rộng như nước Pháp tiến về Mỹ: Điều gì đang xảy ra?

authorQuang Minh - CNN Thứ Năm, ngày 07/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Siêu bão Irma có diện tích bằng cả nước Pháp đang sắp tấn công nước Mỹ cho thấy dự đoán năm 2012 thực sự chuẩn xác.

   

 sieu bao rong nhu nuoc phap tien ve my: dieu gi dang xay ra? hinh anh 1

Bão Irma nhìn từ không gian.

Năm 2012, siêu bão Sandy quét qua nước Mỹ và được đánh giá là trận bão mạnh nhất năm và gây ra thiệt hại lớn thứ hai lịch sử Mỹ. Sau khi cơn bão xảy ra, giáo sư đại học Princeton Michael Oppenheimer nói: “Đây là điềm báo cho một thứ kinh khủng khác sắp xảy ra”.

Giáo sư Michael dự đoán rằng, chỉ vài năm sau khi cơn bão Sandy đổ bộ, nước Mỹ chính thức bước vào “kỉ nguyên siêu bão” khủng khiếp. Ông nói rằng những trận bão lớn hơn và mực nước biển dâng cao hơn sẽ trở thành điều bình thường ở Mỹ. Trong số các thành phố chịu ảnh hưởng, giáo sư Michael cảnh báo New York dễ rơi vào “thảm họa” nhất.

Mọi chuyện đúng như những gì ông Michael dự đoán khi chỉ trong 14 ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2017, hai trận siêu bão cấp 4 và cấp 5 mang tên Harvey và Irma lần lượt kéo vào nước Mỹ. Tổng thống Trump cũng bất ngờ trước sức tàn phá của trận siêu bão Harvey. Ông viết trên Twitter cá nhân: “ Những cơn bão lớn nhất lịch sử từng ghi nhận ở Đại Tây Dương. Ngay cả các chuyên gia cũng chưa bao giờ chứng kiến điều tương tự”.

 sieu bao rong nhu nuoc phap tien ve my: dieu gi dang xay ra? hinh anh 2

Sức gió của trận siêu bão Irma lên tới 300 km/giờ.

Giáo sư Michael nói rằng những trận siêu bão thế kỷ sẽ không cần nhiều thời gian tới vậy và rút ngắn xuống chỉ còn 20 năm, rồi 10 năm và thậm chí từng năm một. Khi mực nước biển dâng cao do biến đổi khi hậu làm băng tan, các trận siêu bão sẽ càng mạnh hơn. Chúng hút nước biển ấm lên và cơn bão có thể trải rộng trên một diện tích không tưởng.

Trận siêu bão Irma có diện tích lớn hơn cả nước Pháp sắp quét vào bang Florida của Mỹ và đang hoành hành ở nhiều đảo ở khu vực Caribe. Sức gió giật lên đến gần 300 km/giờ và được báo động ở cấp 5, mức cực kì nguy hiểm. Biến đổi khí hậu khiến những cơn bão mạnh hơn, kích thước lớn hơn và gây ra sức phá hủy khủng khiếp hơn, theo CNN.

 sieu bao rong nhu nuoc phap tien ve my: dieu gi dang xay ra? hinh anh 3

Bờ biển bị tàn phá kinh hoàng bởi sóng biển.

Hơn 30 năm qua, khoảng 1,3 triệu dặm vuông băng ở vùng Cực đã biến mất. Các mô hình tính toán cho thấy tới năm 2100, toàn bộ lượng băng phủ mùa hè của vùng Cực sẽ tan chảy. Giới nghiên cứu cho rằng xu thế này đang ngày một tăng tốc và băng có thể biến mất nhanh hơn. Nếu không có biện pháp giảm lượng khí phát thải C02, những trận siêu bão như Irma hay Harvey sẽ càng trở nên phổ biến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...