Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:33 AM (GMT+7)

Siêu bom lớn nhất thế giới Trump có thể dùng ở Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Mẹ của các loại bom” chưa phải là lớn nhất, Mỹ vẫn còn trong kho vũ khí phi hạt nhân một siêu bom nặng gấp rưỡi, đủ sức xuyên phá các mục tiêu ngầm dưới lòng đất tới 60 mét, mạnh hơn bất cứ quả bom nào khác.

   

 sieu bom lon nhat the gioi trump co the dung o trieu tien hinh anh 1

Bom MOP gắn trên khoang vũ khí của máy bay ném bom chiến lược B-2.

Theo Daily Star, Mỹ đã khiến thế giới bất ngờ khi ném bom phi hạt nhân lớn nhất lịch sử, nhằm vào mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan.

Chính quyền Afghanistan ban đầu cho biết, quả bom nhiệt áp đã phá hủy hầm trú ẩn, tiêu diệt 37 phiến quân IS. Một ngày sau đó, quan chức Afghanistan nói có tới 92 tay súng IS mất mạng sau cuộc khảo sát thực địa.

Các chuyên gia quân sự nhận định, lý do chính khiến Mỹ quyết định thả “Mẹ các loại bom” (MOAB) là để cảnh báo Triều Tiên.

 sieu bom lon nhat the gioi trump co the dung o trieu tien hinh anh 2

MOP chuyên dùng để xuyên phá căn cứ ngầm dưới lòng đất của Triều Tiên.

Nhưng trong kho vũ khí phi hạt nhân Mỹ vẫn còn một loại bom lớn hơn gấp nhiều lần, không chỉ có thể phá hủy đường hầm mà còn là vũ khí chuyên dụng để xuyên phá căn cứ kiên cố dưới lòng đất.

Theo chuyên gia quân sự David Axe phân tích trên Daily Beast, đây mới là thứ vũ khí phù hợp nhất, nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Mỹ gấp rút sản xuất loại bom nặng hơn 2 tấn, có thể xuyên sâu xuống lòng đất 30 mét hoặc 6 mét bê tông. Vài năm sau đó, Mỹ nâng cấp loại bom này để tăng khả năng xuyên phá thêm 25%.

 sieu bom lon nhat the gioi trump co the dung o trieu tien hinh anh 3

Bom MOP có khả năng xuyên phá sâu đến 60 mét dưới lòng đất.

Nhưng những vũ khí như vậy là không đủ để vô hiệu các các cơ sở hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên. Ngay từ những năm 1960, Triều Tiên đã xây dựng hơn 8.000 cơ sở quân sự ngầm dưới lòng đất. Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã có khả năng xây dựng các cứ dưới lòng đất kiên cố hơn và đứng vững trước các đợt ném bom của đối phương.

Năm 2004, khi Quốc hội Mỹ thảo luận về chiến lược tấn công phủ đầu Triều Tiên, các nhà lập pháp muốn có một loại vũ khí cực mạnh nhưng phải phi hạt nhân.

Do đó, Lầu Năm Góc bắt tay vào phát triển quả bom xuyên phá mạnh nhất từ trước đến nay, hay còn gọi là MOP. Mang theo 15 tấn thuốc nổ, đây là vũ khí thông thường chuyên để phá hủy các căn cứ ngầm sâu nhất dưới lòng đất của Triều Tiên hoặc Iran.

Nếu như “Mẹ các loại bom” chỉ phù hợp khi lắp đặt trên các máy bay vận tải hạng nặng như C-130, vốn rất dễ bị trúng tên lửa phòng không đối phương, bom MOP lại là vũ khí chuyên dụng của máy bay ném bom tàng hình B-2.

 sieu bom lon nhat the gioi trump co the dung o trieu tien hinh anh 4

Mỹ hiện sở hữu 16 quả bom khổng lồ loại này.

Mỗi chiếc trong tổng số 20 máy bay ném bom chiến lược B-2 Mỹ có thể mang theo tối đa 2 quả bom dài 6 mét này. Chương trình chế tạo siêu bom MOP hoàn thiện vào năm 2011 nhưng đến nay, Mỹ chưa từng sử dụng loại vũ khí hủy diệt này trên thực địa.

Theo các nguồn tin, Mỹ hiện nắm trong tay 16 quả bom loại này, tất cả đều được cất giữ tại căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri. Năm 2013, hai chiếc máy bay ném bom B-2 đã bay thẳng từ căn cứ Whiteman đến Hàn Quốc, trong hành trình “khứ hồi” dài 21.000km, như một động thái cảnh báo Triều Tiên.

Cuối cùng, chuyên gia David Axe kết luận, nếu như cần phải lên kế hoạch tấn công phi hạt nhân, phá hủy các căn cứ ngầm kiên cố của Triều Tiên, các “bóng ma” B-2 trang bị bom xuyên phá MOP là lại vũ khí phù hợp nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...