Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:17 AM (GMT+7)

Siêu khu trục hạm Zumwalt Mỹ ra khơi với vũ khí vô dụng

authorĐăng Nguyễn - Defense News Thứ Ba, ngày 08/11/2016 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần một tháng sau khi hải quân Mỹ đưa vào biên chế tàu khu trục mới nhất và hiện đại nhất, hai khẩu pháo lớn trên tàu USS Zumwalt có nguy cơ không thể hoạt động, đơn giản vì “không có loạn đạn pháo thích hợp”.

   

 sieu khu truc ham zumwalt my ra khoi voi vu khi vo dung hinh anh 1

Minh họa cảnh siêu khu trục hạm Zumwalt phóng tên lửa.

Theo Defense News, hai khẩu pháo 155 mm (AGS) trang bị cho tàu USS Zumwalt, tầm bắn 128 km được giới phân tích chú ý vì đây là loại pháo lớn nhất từng trang bị cho tàu chiến kể từ sau Thế Chiến 2.

Hải quân Mỹ cũng tham vọng trang bị loại đạn tấn công tầm xa (LRLAP) với đơn giá lên tới 800.000 USD mỗi viên. Loại đạn đặc biệt này cho phép tàu Zumwalt tấn công mục tiêu trên mặt đất với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Công ty chế tạo vũ khí Lockheed Martin tự tin tuyên bố, đạn LRLAP có thể “đánh trúng mục tiêu tại các thành phố ven biển, dù ẩn nấp ở trong hẻm núi hay tòa nhà với thiệt hại không đáng kể cho các khu vực xung quanh”.

LRLAP là loại đạn duy nhất được phát triển phục vụ cho  pháo hạm 155 mm trên siêu khu trục hạm Zumwalt. Tàu có khả năng nạp đạn LRLAP tự động, giúp giảm tối đa thời gian khai hỏa cũng như trục trặc liên quan.

 sieu khu truc ham zumwalt my ra khoi voi vu khi vo dung hinh anh 2

Hai khẩu pháo 155 mm lắp đặt trên tàu USS Zumwalt là mẫu pháo lớn nhất trang bị cho tàu chiến kể từ Thế chiến 2.

Tuy nhiên, đơn giá chế tạo đạn LRLAP lại liên tục lập kỷ lục mới, khiến các nhà hoạch định ngân sách Mỹ “chóng mặt”. Số lượng tàu khu trục Zumwalt cũng bị cắt giảm từ 28 xuống còn 7 và cuối cùng là 3 chiếc.

"Chúng tôi dự định sẽ mua hàng ngàn viên đạn loại này", quan chức Hải quân Mỹ cho biết. “Số lượng tàu Zumwalt giảm đáng kể đã giết chết LRLAP".

Trớ trêu thay, cả đạn LRLAP lẫn pháo AGS lại được đánh giá rất cao, đứng trong Top 10 công nghệ hiện đại nhất làm nên siêu khu trục hạm Zumwalt. "Mọi thứ đều hết sức tốt đẹp. Bản thân tôi chưa thấy bất cứ cuộc thử nghiệm nào cho thấy những thứ vũ khí này có vấn đề, cả pháo lẫn đạn đều tốt" nguồn tin trên tiết lộ, nhấn mạnh rắc rối chỉ bắt nguồn từ giá thành.

Hiện tại, Lầu Năm Góc đã có kế hoạch loại bỏ việc phát triển và sản xuất loại đạn LRLAP ra khỏi ngân sách, bất chấp phản đối từ hải quân Mỹ. Để xoa dịu tình hình, hải quân Mỹ cũng đề xuất phát triển loại đạn thông thường và đạn siêu tốc cho các tàu Zumwalt, như một giải pháp thay thế.

 sieu khu truc ham zumwalt my ra khoi voi vu khi vo dung hinh anh 3

Mô phỏng pháo 155 mm bắn đạn LRLAP.

Theo Defense News, siêu khu trục hạm Zumwalt có khả năng sẽ phải ra khơi nhận nhiệm vụ trong khi hải quân chưa đạt được thỏa thuận về loại đạn pháo thay thế. Nói cách khác, hai khẩu pháo 155 mm hoàn toàn vô dụng.

Bên cạnh đó, các kỹ sư chế tạo vũ khí cũng cần thêm thời gian để cập nhật và tích hợp lại phần mềm cho hệ thống pháo AGS, để chúng có thể bắn và điều khiển các loại đạn thay thế.

Băng đạn nạp tự động được thiết kế để chứa cùng lúc 300 viên LRLAP cũng chưa chắc đã chứa vừa các loại đạn khác. Bởi các tàu khu trục thông thường Mỹ đang sử dụng khẩu pháo 127 mm.

Một vấn đề khác là pháo AGS lắp đặt trên siêu khu trục hạm Mỹ lại không có khả năng ngắm bắn mục tiêu di động.

“Hai khẩu pháo lớn sẽ được cải tiến để phù hợp với nhiệm vụ chống tàu nổi”, quan chức hải quân Mỹ cho biết. “Chúng tôi chỉ cần nâng cấp, sửa đổi phần mềm cho nhiệm vụ này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...