Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:23 AM (GMT+7)

Siêu tên lửa của Kim Jong Un có thể giết chết hàng triệu người

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bước tiếp theo trong chương trình tên lửa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gây ra cái chết của hàng triệu người, giới chuyên gia cảnh báo.

   

 sieu ten lua cua kim jong un co the giet chet hang trieu nguoi hinh anh 1

Bản đồ những khu vực mà tên lửa Triều Tiên có thể nhắm đến.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đe doạ kể từ tháng Chín rằng ông sẽ phóng một tên lửa hạt nhân nhằm vào Thái Bình Dương. Tuyên bố gây sốc này đã khiến một loạt báo động về nguy cơ an ninh ở nhiều nước trên thế giới.

Một số người đặt câu hỏi liệu một vụ phóng tên lửa này có thể xảy ra hay không - và nó sẽ là vụ nổ hạt nhân đầu tiên vào không khí từ năm 1980.

Và theo những dự đoán mới nhất của giới chuyên gia, Kim Jong Un đang rục rịch chuẩn bị cho một vụ phóng mới và sức huỷ diệt của tên lửa mới của Triều Tiên còn kinh khủng hơn những gì mà Triều Tiên đã thể hiện trước đây. Giới chuyên gia lo ngại, với những hành động khiêu khích của Triều Tiên có thể gây ra một cuộc chiến với Mỹ khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Các chuyên gia nói với Daily Star Online rằng mối đe dọa của một cuộc thử tên lửa như vậy nên được xem xét nghiêm túc - và không có lý do để nghĩ rằng nhà lãnh Kim Jong Un sẽ không làm như những gì ông đã nói.

Kịch bản tồi tệ là Triều Tiên sẽ gắn một quả bom hydro trên đỉnh tên lửa siêu mạnh Hwasong-15 mới được thử nghiệm.

 sieu ten lua cua kim jong un co the giet chet hang trieu nguoi hinh anh 2

Vũ khí hạt nhân mạnh mẽ nhất của Kim Jong Un được ước tính khoảng 280kg - mạnh gấp 20 lần so với quả bom rơi trên Hiroshima, theo tính toán của giới chuyên gia. Mang theo một đầu đạn trực tiếp, tên lửa này sau đó sẽ được phóng từ Triều Tiên, lao về phía Nhật Bản và đi vào Thái Bình Dương.

Các quan chức Mỹ sẽ theo dõi cẩn thận thiết bị khi nó bay qua đại dương, trước khi nó phát nổ trong không khí. Bụi phóng xạ sẽ là thảm hoạ mà cả thế giới phải đối mặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng đã cảnh báo châu Âu, giống như Mỹ, hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, bà Parly cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ ba của Bình Nhưỡng hôm 29.11 là “minh chứng cho sức mạnh gia tăng (của nước này). Châu Âu cũng giống như Mỹ chắc chắn nằm trong tầm bắn của các vụ phóng này”.

Bà Parly nhận định “chỉ có một số ít các thành phố phía Tây” là nằm ngoài tầm bắn. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp hối thúc cộng đồng quốc tế “theo đuổi lộ trình trừng phạt” đối với Triều Tiên. Bà Parly khẳng định: “Điều cấp bách là tất cả các bên nhất định phải áp dụng các lệnh trừng phạt, kể cả Trung Quốc và Nga”.

Bà Parly nhắc lại Pháp “tin rằng ngoại giao là con đường duy nhất giúp giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay”. Theo chuyên gia David Wright thuộc Hiệp hội các nhà khoa học liên quan (Mỹ), nếu tên lửa bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo đã được phóng thử, thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km.

Như vậy trên lý thuyết, tên lửa này cũng đặt London (cách Bình Nhưỡng 8.700 km), Paris, và các thành phố châu Âu khác trong tầm bắn. Hồi tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cảnh báo Triều Tiên có thể đạt năng lực tấn công châu Âu “trong vòng vài tháng”.

Mỹ đã bỏ ra hàng thập kỷ và hàng tỷ USD để phát triển các công nghệ ngăn chặn một tên lửa đạn đạo hướng tới Mỹ, và quốc hội nước này đang chi thêm nhiều tỷ USD cho Lầu Năm Góc để tăng cường các nỗ lực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...