Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 18:06 PM (GMT+7)

Siêu vũ khí Nga khiến tàu chiến "không thể bị đánh chìm"

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 06/04/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Nga mới đây đã giới thiệu loại siêu vũ khí mới khiến cho các tàu chiến của nước này "không thể bị đánh chìm".

   

 sieu vu khi nga khien tau chien "khong the bi danh chim" hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, các kỹ sư Nga đã phát triển thành công một loại thiết bị độc nhất, có khả năng gây nhiễu, vô hiệu hóa đầu dò mục tiêu của ngư lôi, cũng như làm mù hệ thống định vị thủy âm (sonar) của tàu ngầm đối phương.

Thiết bị mang tên Vist-2 có thể được phóng từ tàu ngầm hoặc tàu chiến, tạo ra một dạng sóng âm thanh rất mạnh, vô hiệu hóa thiết bị định vị mục tiêu gắn trên ngư lôi.

Thiết bị này cũng có thể gây nhiễu sonar tàu ngầm, khiến cho đối phương không thể xác định được mục tiêu.

Theo các chuyên gia, Vist-2 còn có khả năng phát ra tín hiệu thủy âm đặc biệt để mô phỏng tàu chiến, tạo mục tiêu giả đánh lừa đối phương.

Trả lời trên Izvestia, chuyên gia quân đội Nga Mikhail Barabanov nói: “Cho đến gần đây, hải quân Nga vẫn kém hơn hải quân nước ngoài trong việc tạo ra hệ thống gây nhiễu, bảo vệ tàu ngầm và tàu chiến”.

 sieu vu khi nga khien tau chien "khong the bi danh chim" hinh anh 2

Chức năng chính của Vist-2 là thu hút ngư lôi đối phương ra xa khỏi vị trí tàu chiến Nga.

Mỗi bộ Vist-2 chỉ dài 80 cm và nặng 13,5 kg, thời gian hoạt động tối đa trên 5 phút. Hải quân Nga khẳng định khoảng thời gian đó là đủ để tàu ngầm lẩn tránh đối phương và tung đòn đáp trả.

“Vist-2 có thể được bắn đi từ bệ phóng 123mm cỡ nhỏ. So với phương Tây, thiết bị này vượt trội hoàn toàn về tính năng”, Barabanov nói.

Quan chức hải quân Nga cho biết, lô Vist-2 đầu tiên đã được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương từ năm ngoái. Theo nguồn tin, Vist-2 đã nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu của hải quân Nga.

Hồi đầu tháng này, quân đội Nga giới thiệu loại tên lửa hạt nhân “khủng”, được mệnh danh là “sát thủ diệt Texas”, với khả năng hủy diệt cả một quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...