Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:09 AM (GMT+7)

Singapore: "Chấm đỏ nhỏ" bừng sáng sau 50 năm

authorHồng Hà (Theo The Star) Chủ Nhật, ngày 09/08/2015 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân Singapore đang nô nức kỷ niệm 50 năm ngày Thủ tướng Lý Quang Diệu đọc Tuyên ngôn Độc lập.

   

Ngày 9.8, với vô số những lá cờ màu đỏ và trắng, quốc đảo Singapore tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh với niềm tự hào quốc gia trỗi dậy mãnh liệt và được cho là sẽ rất có lợi cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử vào tháng sau.

Đây là lần thứ hai trong năm người dân Singapore sát cánh cùng nhau để thể hiện sự thành công vượt trội của một quốc đảo bé nhỏ, lần trước đó là dịp họ tưởng niệm “cha đẻ” của Singapore, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu hồi cuối tháng Ba.

 singapore: "cham do nho" bung sang sau 50 nam hinh anh 1

Trực thăng mang theo cờ Singapore bay trên bầu trời

Từ một quốc gia đói nghèo tách khỏi Malaysia vào năm 1965, trải qua 50 năm, Singapore đã vươn lên trở thành một trung tâm tài chính, kinh tế mang tầm vóng toàn cầu, trở thành một hình mẫu mà nhiều quốc gia khác trên thế giới phải ghen tị.

Trong dịp kỷ niệm này, chính phủ Singapore sẽ thể hiện sự thành công của đất nước này bằng một màn diễu hành cực lớn với sự tham gia của đội chiến đấu cơ biểu diễn của không quân và màn pháo hoa rực rỡ trước 200.000 người xem trực tiếp và hàng triệu người chứng kiến qua màn ảnh nhỏ.

Yang Jie Ling, một học sinh 17 tuổi phát biểu đầy tự hào: “Mới chỉ 50 năm cho một quốc gia nhỏ như thế này, nhưng tôi đã đã đạt được rất nhiều thành công. Đây là năm mà người dân Singapore sẽ muốn ghi nhớ mãi”.

Chính phủ Singapore đã quyết định cho người dân nghỉ thêm một ngày lễ, và phân phát rất nhiều những lá cờ nhỏ cùng bánh kẹo cho người dân nhân ngày lễ trọng đại này.

 singapore: "cham do nho" bung sang sau 50 nam hinh anh 2

Singapore sẽ bắn pháo hoa hoành tráng để kỷ niệm ngày Quốc khánh

Biểu tượng của dịp lễ Quốc khánh 50 năm này là một chấm đỏ, thể hiện cho lòng tự hào và kiêu hãnh của người dân Singapore. Chấm đỏ này bắt nguồn từ câu nói của một lãnh đạo Indonesia hồi thập niên 1990, khi ông này nói rằng Indonesia là một quốc gia cực lớn, còn Singapore chỉ là một “chấm đỏ nhỏ” trên bản đồ.

Câu nói này đã khiến người dân Singapore phật ý, nhưng đó cũng là động lực để họ luôn nỗ lực và cảm thấy tự hào về quốc gia bé nhỏ nhưng hùng cường của mình, để "chấm đỏ nhỏ" đó thực sự bừng sáng trong chặng đường 50 năm phát triển.

Trong sáng nay, toàn thể người dân Singapore sẽ được nghe lại lời Tuyên ngôn Độc lập của Thủ tướng Lý Quang Diệu tuyên bố sự ly khai của Singapore khỏi Malaysia cách đây đúng 50 năm.

 singapore: "cham do nho" bung sang sau 50 nam hinh anh 3

Đội chiến đấu cơ biểu diễn của không quân Singapore trên bầu trời

Sau sự kiện này, Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long nhiều khả năng sẽ cho tổ chức cuộc bầu cử vào đầu tháng 9 tới đây, trong bối cảnh đảng cầm quyền của ông đã phải hứng chịu kết quả tệ hại nhất trong cuộc bầu cử quốc hội hồi năm 2011 do những bất đồng trong các vấn đề như khoảng cách giàu nghèo, giá bất động sản leo thang và làn sóng nhập cư của người nước ngoài.

Các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng trong cuộc bầu cử này, đảng của ông Lý sẽ giành được nhiều phiếu bầu hơn, một phần là nhờ dư âm của những ngày lễ trọng đại, cũng như nhờ những quyết sách của chính phủ Singapore trong việc giải quyết các vấn đề hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...