Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 04:56 AM (GMT+7)

Singapore đồng ý cho Mỹ do thám Biển Đông

authorQuang Minh - RT Thứ Ba, ngày 08/12/2015 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Singapore đã đồng ý cho máy bay do thám Mỹ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra để “hỗ trợ các nỗ lực an ninh hàng hải” trong khi đảm bảo Bắc Kinh không leo thang hành động căng thẳng khi Biển Đông dậy sóng.

   

Theo thỏa thuận đạt được giữa Washington và Singapore, máy bay quân sự P-8 Poseidon sẽ được triển khai tới Singapore cuối tháng này để kiểm soát an ninh hàng hải ở khu vực Biển Đông, theo thông báo chung đưa ra ngày hôm qua (7.12).

 singapore dong y cho my do tham bien dong hinh anh 1

Máy bay P-8 Poseidon sẽ thực hiện các hoạt động do thám ở Biển Đông trong thời gian tới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore ông Ng Eng Hen đã bày tỏ sự hài lòng với kết quả của cuộc gặp mặt và hy vọng những thỏa thuận tiếp theo sẽ được kí kết.

“Việc điều động máy bay tới Singapore sẽ thúc đẩy khả năng tương tác với các nước trong khu vực thông qua tập trận song phương và đa phương cũng như an ninh hàng hải”, theo tuyên bố được website chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố.

Máy bay do thám Poseidon đã tiến hành nhiều hoạt động do thám ở Nhật, Philippines và Malaysia. Động thái mới nhất với Singapore là một phần của Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng kí kết giữa ông Carter và Ng Eng Hen trong nỗ lực giữa hai nước nhằm chống cướp biển và khủng bố.

 singapore dong y cho my do tham bien dong hinh anh 2

Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông

Tháng trước, hai máy bay ném bom B-52 đã tiến sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông, bất chấp lời yêu cầu “tránh xa” khỏi khu vực này. Cuối tháng 10, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ cũng tiến sát vào vùng 12 hải lý quanh khu vực đảo nhân tạo trái phép.

Căng thẳng biển đảo đã gia tăng từ năm ngoái khi Trung Quốc bắt đầu bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam để xây dựng sân bay và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

Mỹ tuyên bố hành động của Trung quốc là vi phạm tự do hàng hải trong khu vực và không thừa nhận chủ quyền của Bắc Kinh với những hòn đảo nhân tạo trái phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...