Thứ Tư, ngày 24/01/2018 01:16 AM (GMT+7)

Sinh vật ăn thịt đáng sợ săn mồi nhiều hơn cả con người

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy một loài sinh vật bé nhỏ nhưng lại hấp thụ lượng thức ăn tới 800 triệu tấn/năm, đóng vai trò đáng kể trong việc cân bằng hệ sinh thái.

   

 sinh vat an thit dang so san moi nhieu hon ca con nguoi hinh anh 1

Loài nhện có khả năng săn mồi lớn hơn cả lượng thịt, cá con người hấp thụ mỗi năm.

Theo Daily Mail, với 8 chân và một hàng những con mắt, loài nhện từng được coi là mộ trong những sinh vật đáng sợ nhất trên Trái đất.

Nhưng kẻ săn mồi bé nhỏ này lại là nhân tố quan trọng trong việc duy trì cân bằng hệ sinh thái. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy, chúng chịu trách nhiệm cho việc ăn thịt đến 800 triệu tấn thức ăn, chủ yếu là côn trùng mỗi năm.

Đây được coi là nghiên cứu đánh giá tác động toàn cầu đầu tiên của loài nhện, cho thấy tầm quan trọng đáng kinh ngạc trong vai trò là “kẻ thù tự nhiên của côn trùng”.

Các nhà khoa học tại Đại học Basel và Lund ở Thụy Điển sử dụng hai phương pháp tính toán để xác định xem loài nhện đã hấp thụ lượng thức ăn lớn đến đâu mỗi năm.

 sinh vat an thit dang so san moi nhieu hon ca con nguoi hinh anh 2

Loài nhện được coi là sát thủ diệt côn trùng nguy hiểm nhất.

Nhện trên Trái đất có khoảng 45.000 loài, số cá thể sinh sống có thể lên tới 1.000/m2. Các nhà khoa học từ lâu tin rằng, chúng là một trong những kẻ săn côn trùng quan trọng nhất.

Theo đó, loài nhện đã tiêu diệt khoảng 800 triệu tấn mồi mỗi năm, bao gồm 90% là côn trùng. Phần còn lại bao gồm động vật có xương sống như ếch, thằn lằn, rắn, cá, chim và cả dơi.

Nếu tính tổng trọng lượng, toàn bộ loài nhện trên Trái đất chỉ nặng 25 triệu tấn. Nhưng chúng có thể săn khối lượng mồi lớn hơn nhiều so với con người, thậm chí là cả cá voi.

 sinh vat an thit dang so san moi nhieu hon ca con nguoi hinh anh 3

Nhện đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái.

Người trưởng thành trên thế giới ước tính chỉ ăn khoản 400 triệu tấn thịt, cá mỗi năm, theo thống kê của Liên Hợp Quốc. Cá voi cũng chỉ hấp thụ khoảng 280-500 tấn thức ăn.

“Nghiên cứu của chúng tôi là thống kê quy mô toàn cầu đầu tiên, cho thấy loài nhện là kẻ thù lớn nhất của côn trùng trong tự nhiên”, người dẫn đầu nghiên cứu, Martin Nyffeler nói.

Nyffeler nói thêm: “Cùng với các loài động vật khác như kiến và chim, chúng giúp làm giảm số lượng côn trùng đáng kể. Do đó, nhện đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào ngày hôm qua, trước trận đấu với U23 Qatar, đội trưởng của U23...
“Nguyễn Quang Hải là trái tim của đội bóng Đông Nam Á", trang web...
Ngày 22.1, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike...