Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:37 PM (GMT+7)

Số phận tàu sân bay 55.000 tấn duy nhất của Nga

authorĐăng Nguyễn - Diplomat Thứ Năm, ngày 09/05/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov duy nhất của Nga từng bị hỏng nặng vào năm ngoái vì tai nạn và có nguy cơ không thể tiếp tục được sử dụng, nhưng ngành công nghiệp đóng tàu Nga mới đây đã có câu trả lời.

   

 so phan tau san bay 55.000 tan duy nhat cua nga hinh anh 1

Sớm nhất vào năm 2021, tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga mới có thể quay trở lại hoạt động.

Theo tờ Diplomat, Nga vẫn sẽ sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, nhưng quá trình này diễn ra lâu hơn dự kiến, để có thể nâng cấp ụ nổi phù hợp.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang neo tại nhà máy số 35 ở Murmansk sẽ lên ụ nổi vào năm 2020. Quá trình sửa chữa dự kiến kéo dài đến hết năm 2020.

Sau vụ chìm một trong những ụ nổi lớn nhất thế giới vào năm ngoái, Nga gần như không thể tiếp tục công việc sửa chữa tàu sân bay.

Trước hết, Nga sẽ phải tìm cách trục vớt ụ nổi PD-50 do Thụy Điển chế tạo. Nga không có trang thiết bị để tự mình trục vớt được ụ nổi này.

Trong quãng thời gian chờ đợi, tàu sân bay Kuznetsov có thể được nâng cấp các hệ thống bên trong. Tập đoàn đóng tàu Nga (USC) khẳng định quá trình sửa chữa tàu sân bay sẽ hoàn tất trong năm 2021.

"Đó là một loạt các biện pháp vô cùng phức tạp, vì vậy có một sự chậm trễ nhất định trong việc đưa con tàu lên ụ nổi lần thứ hai, thời hạn cuối cùng để hoàn thành việc nâng cấp vào năm 2021 sẽ không thay đổi", USC tuyên bố.

Từng có tin đồn rằng Nga sử dụng ụ nổi khác, PD-1, cho việc sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Nhưng báo cáo sau đó cho thấy ụ nổi này không phù hợp để sửa chữa tàu.

Theo Diplomat, ngành công nghiệp đóng tàu Nga có truyền thống che đậy tai nạn trong quá trình nâng cấp, sửa chữa tàu. Trong 5 năm qua, USC chưa từng bàn giao một tàu chiến nào cho hải quân Nga đúng thời hạn.

Trước đây, đại diện USC từng phát biểu trong lễ ký thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga, rằng quá trình sửa chữa tàu Kuznetsov sẽ không thể hoàn thành xong trước 4 năm.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov duy nhất của Nga được đưa vào sử dụng từ năm 1990, trải qua 2 lần nâng cấp  vào năm 1996 và 1998.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...