Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 17:57 PM (GMT+7)

Sốc: Phát hiện một gia đình lớn kỷ lục có 13 triệu người

authorSputnik Thứ Hai, ngày 05/03/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà di truyền học từ Mỹ đã tạo ra cây phả hệ lớn nhất từ 13 triệu người trên cơ sở trang web về gen học. Nghiên cứu này liên quan đến hàng triệu gia đình ở châu Âu và Bắc Mỹ.

   

Các nhà khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu của trang web này để tạo ra một cây phả hệ, tại thời điểm nghiên cứu có khoảng 86 triệu hồ sơ.

Sau khi nhận được dữ liệu, các nhà di truyền học đã tạo ra khoảng 5 triệu cây phả hệ gen, gồm 13 triệu người từ 11 thế hệ, sống trong giai đoạn từ năm 1650-2000.

Cây phả hệ lớn như vậy đã cho phép các nhà khoa học có thể phân tích được sự thay đổi của con người từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ví dụ, phụ nữ di chuyển thường xuyên hơn nam giới, nhưng nam giới thường đi xa hơn, đôi khi thậm chí tới các quốc gia khác. Việc tìm kiếm đối tác cũng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của giao thông: nếu trước những năm 1800 người ta chọn đôi lứa từ những người sống trong bán kính 8 km, thì vào năm 1950 vùng phủ sóng đã mở rộng đến 100 km.

Trước đây, việc kết hôn giữa những người thân thích đã dừng lại vào đầu thế kỷ XIX, nhưng cây phả hệ cho thấy truyền thống này còn tồn tại thêm ít nhất 50 năm.

Các tác giả cũng tính toán rằng sự lão hóa do các yếu tố di truyền chỉ chiếm 16%, — mọi thứ khác phụ thuộc vào môi trường và lối sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...