Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:14 PM (GMT+7)

"Soi" điểm chính trong màn đấu khẩu giữa Trump-Clinton

authorQuang Minh – CNN, People Thứ Ba, ngày 27/09/2016 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai đối thủ Trump và Clinton trên vũ đài chính trị ở thành phố New York có nhiều điểm gay cấn, thú vị.

   

"soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 1

Hai ứng viên đã có màn tranh luận nảy lửa dài 90 phút trên sóng truyền hình.

Clinton sải bước trên sân khấu và mỉm cười rất tươi: “Xin chào, ông khỏe chứ Donald?”. Trump im lặng. Cả hai sau đó nắm chặt tay nhau trong cuộc tranh luận được chờ đợi nhất thời gian qua giữa. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005 khi hai người gặp nhau trực tiếp trong đám cưới lần 3 của Donald Trump.

Trump “trả miếng” ngay lập tức khi bị gọi là “Donald”. Ông trùm bất động sản gọi bà Clinton là “Ngoại trưởng Clinton” và hỏi: “Tôi gọi thế được chứ? Tôi muốn chắc chắn rằng bà cảm thấy hạnh phúc. Điều này rất quan trọng với tôi”. Phần mở màn của cuộc tranh luận căng thẳng từng giây một.

"soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 2 "soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 3

Tranh luận về thị trường nhà đất và khủng hoảng năm 2008.

Về vấn đề kinh tế, Clinton “ra đòn” bằng luận điểm cứng rắn: “Donald là một trong những người phải chịu trách nhiệm về khủng hoảng nhà đất năm 2008. Ông ta nói năm 2006 rằng: “Chúa ơi, tôi hy vọng thị trường nhà đất sụp luôn cho rồi để tôi còn mua nhà và kiếm chút đỉnh chứ”, Clinton nhắc lại. “Và nó đổ sụp thật”.

Trump cũng không vừa khi nói “Người ta gọi đó là kinh doanh, thưa bà”. Clinton đáp: “9 triệu người mất việc, 5 triệu người mất nhà, 13 nghìn tỉ USD trong mỗi gia đình bị tiêu tán. May mắn là chúng ta đã phục hồi”, bà nói. Trump cắn chặt môi, lắc đầu và nhấp một ngụm nước.

Trump tấn công lại bằng cách cho rằng cựu ngoại trưởng “không có tư chất lãnh đạo” trong thời gian tại vị dưới thời Obama. Clinton mỉm cười và nói: “Tôi đồ rằng tới cuối buổi tranh luận ngày hôm nay, tôi sẽ bị chỉ trích về tất cả những gì xảy ra”.

Trump chớp thời cơ: “Đúng rồi, tại sao lại không cơ chứ?” và Clinton đáp trả: “Tại sao lại không nhỉ, ông cứ việc nói những điều điên rồ ấy đi”. Trump kết luận: “Mẫu chính trị gia điển hình. Toàn nói. Chẳng làm. Nghe thì hay. Làm thì dở”.

"soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 4 "soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 5

Hai bên chỉ trích lẫn nhau vì "chỉ nói mà không làm".

Khi được người dẫn chương trình Lester Holt của đài NBC đặt câu hỏi khi nào thì Trump sẽ công khai bảng thuế cá nhân, ứng viên đảng Cộng hòa nói: “Tôi ngại gì đâu. Tôi kiểm kê tài sản mỗi ngày”. Ông Trump cũng hứa sẽ nộp báo cáo thuế sớm nhất khi hoàn thành. Ngoài ra, ông trùm bất động sản cũng muốn Clinton “công bố 33.000 email cá nhân bị xóa” trước khi ông gửi báo cáo thuế.

Clinton dự đoán Trump không giàu có như thường tuyên bố và cũng không mạnh tay chi cho từ thiện như thường nói. Clinton công kích: “Tất cả là con số không. Binh lính, cựu chiến binh, trường học, chương trình y tế, chẳng ai nhận được xu nào”.

Khi được Holt hỏi Trump tại sao đưa ra “thuyết âm mưu” về nơi sinh của Ohama, ứng viên đảng Cộng hòa đáp: “Tôi nghĩ rằng mình có một mối quan hệ hết sức tốt đẹp với cộng đồng người Mỹ da màu. Tôi làm tốt việc của mình, không chỉ cho tổ quốc mà còn cho cả Tổng thống Obama. Tôi đã bắt ông ta phải công bố giấy khai sinh”.

Clinton đáp lời bằng một nụ cười nhẹ: “Nghe ông ấy nói kìa. Rõ ràng như Donald thừa nhận, ông ấy biết Holt sẽ hỏi về vấn đề giấy khai sinh của Tổng thống Obama. Ông ta đang muốn ỉm đi sự thật nhưng tiếc là không dễ dàng thế đâu. Ông Trump đã đưa ra những lời nói dối phân biệt chủng tộc về tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, rằng Obama không phải là công dân Mỹ”.

Clinton tiếp tục: “Không có bằng chứng cho những gì Trump phát biểu nhưng ông ấy cứ nói đi nói lại, năm này qua năm khác và buộc những người ủng hộ phải tin vào lời dối trá ấy”.

"soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 6 "soi" diem chinh trong man dau khau giua trump-clinton hinh anh 7

Tranh luận về nơi sinh của Tổng thống Barack Obama.

Tiếp đó, Trump nói rằng “sở hữu khí chất tốt hơn Clinton”. Khán giả bên dưới ồ lên những tràng cười lớn. Clinton mỉm cười. Trump tiếp lời: “Tôi nghĩ rằng tài sản lớn nhất của tôi là khí chất. Tôi có khí chất chiến thắng”.

Cuộc tranh luận đầu tiên trong 3 phiên trực tiếp trên truyền hình đã kết thúc. Đây được xem là dấu mốc hết sức quan trọng cho cả hai ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn nước rút.

Theo thống kê, hơn 100 triệu người đã xem chương trình này ở Mỹ, vượt xa cả giải đấu Super Bowl nổi tiếng. Ngay cả Tổng thống Obama cũng xem sự kiện chính trị này khi đang làm việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...