Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:10 AM (GMT+7)

Sơn màu máy bay giống Nga, Mỹ âm mưu gì?

authorMinh Anh Thứ Tư, ngày 12/10/2016 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một vài bức ảnh cho thấy, máy bay Mỹ được sơn giống màu của chiến đấu cơ Nga hiện đang làm dấy lên các cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng, trong đó có nhiều người nghi ngờ Washington định tiến hành một vụ không kích kiểu "cờ giả" (false-flag) và sau đó đổ lỗi cho Nga.

   

Những bức ảnh máy bay Mỹ có màu của không quân Nga vừa được một phóng viên Canada đăng tải trên Twitter cá nhân vào tuần trước. Mặc dù, phóng viên này nói rằng, Mỹ làm việc này để mô phỏng cho giống thật máy bay của đối thủ trong các bài huấn luyện chiến đấu. Điều này vẫn khiến rất nhiều người hoài nghi về việc Mỹ đang có âm mưu khác.

 son mau may bay giong nga, my am muu gi? hinh anh 1

Chiếc F/A-18 của Mỹ có màu giống với Su-34 của Nga (ở dưới bên phải)

Một vài người dùng internet cáo buộc Mỹ định thực hiện không kích vào một lực lượng trung lập ở Syria sau đó sẽ đổ lỗi cho Nga.

Một tài khoản Twitter gợi nhớ lại lịch sử: “Vào 15.4.1961, một nhóm máy bay ném bom B-26 của Mỹ được sơn giống màu của chiến đấu cơ Cuba đã tiến hành các vụ không kích vào nhiều sân bay của nước này. Điều này khiến dư luận tưởng nhầm rằng, đây là những chiếc máy bay của Cuba bị lực lượng thù địch nào đó đánh cắp để thực hiện hành vi phá hoại. Hàng thập kỉ đã qua nhưng đến nay chính quyền Mỹ vẫn cho thấy sự hiểm độc”.

Những bức ảnh trên xuất hiện trên mạng vào đúng lúc quan hệ giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria đang ở mức căng thẳng nhất từ trước đến nay. Cả 2 nước đã cắt đứt đàm phán về lệnh ngừng bắn và cảnh báo lẫn nhau về hành động tại Syria.  

Trên thực tế, Mỹ và quân đội niều nước đã từng sơn máy bay giống màu của đối thủ nhằm đóng vai trò làm “quân địch” trong các bài tập trận. Ngoài ra, các máy bay này còn sử dụng cả chiến thuật của kẻ thù để tạo ra sự chân thực cho các bài diễn tập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...