Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:40 AM (GMT+7)

Syria: Hàng nghìn chiến binh đầu hàng, pháo đài cuối của IS sụp đổ

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 13/03/2019 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn chiến binh IS và gia đình cố thủ trong thị trấn Baghouz, pháo đài cuối cùng của IS ở Syria vừa đầu hàng khi Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố trận chiến gần như đã kết thúc.

   

 syria: hang nghin chien binh dau hang, phao dai cuoi cua is sup do hinh anh 1

Pháo đài cuối cùng của IS ở Syria - Baghouz chìm trong biển lửa trong giai đoạn chiến sự căng thẳng

Người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tuyên bố số lượng chiến binh IS hạ vũ khí đầu hàng đã "tăng lên 3.000". 

Một nhà báo của Reuters ở Baghouz đã chứng kiến ​​hàng trăm chiến binh IS đầu hàng SDF - lực lượng đã tiến hành cuộc tấn công để giành lại thị trấn ở miền bắc Syria vào Chủ nhật sau nhiều tuần bao vây. Cuộc tấn công nhận được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Baghouz là lãnh thổ cuối cùng IS còn kiểm soát ở Syria.

Cuộc tấn công dữ dội tiếp tục vào đêm qua. Các cảnh quay trực tiếp được phát trên TV Kurd Ronahi cho thấy một loạt vụ nổ lớn thắp sáng bầu trời đêm ở Baghouz, dường như từ một kho đạn nổ tung.

Khói bốc lên từ những tòa nhà đang cháy,  những ngọn lửa bốc lên dữ dội, tiếng súng và tiếng nổ liên tục vang lên.

"Khi các lực lượng của chúng tôi chưa xác nhận rằng tất cả những người muốn đầu hàng đã làm như vậy... các cuộc tấn công sẽ tiếp tục. Chiến dịch đã kết thúc, hoặc gần như kết thúc, chỉ cần thêm một chút thời gian để dọn dẹp trên mặt đất. Thất bại của các chiến binh thánh chiến đã rất gần", phát ngôn viên của SDF Kino Gabriel tuyên bố.

SDF đã bao vây Baghouz trong nhiều tuần nhưng đã nhiều lần hoãn cuộc tấn công cuối cùng để cho phép hàng ngàn thường dân, nhiều người trong số họ là vợ và con của các chiến binh IS rời đi. Cuộc tấn công chỉ vừa được khởi động lai vào Chủ nhật.

Ông Gabriel cho biết, 25 chiến binh IS đã được xác nhận là đã chết trong các cuộc đụng độ, ngoài ra còn có một số chiến binh không xác định bị giết bởi các cuộc không kích.

Ở thời đỉnh cao, IS kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chiến đấu trong nhiều năm để hất cẳng nhóm này khỏi các thành phố và thị trấn.

Trước khi cuộc tấn công gần đây bắt đầu vào tháng 2, các quan chức SDF ước tính vẫn còn 1.500 dân thường và 500 chiến binh IS nhưng sau khi trận chiến bắt đầu, rõ ràng con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Xem bình luận
Hãy trừng trị bọn khủng bố phá hoại hòa bình. Hy vọng những người lầm lỡ sẽ quay về với đúng bản...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...