Thứ Tư, ngày 24/04/2019 21:39 PM (GMT+7)

Syria: Mỹ dội bão lửa nướng chín 5.000 chiến binh IS tại Baghouz

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 18/03/2019 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt)  Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi 5.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn cố thủ bất chấp bị tấn công dữ dội.

   

 syria: my doi bao lua nuong chin 5.000 chien binh is tai baghouz hinh anh 1

Các chiến đấu cơ Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz - pháo đài cuối cùng của IS ở Đông Syria.

Theo Daily Mail, những đám cháy lớn đã tàn phá khu vực mà các chiến binh IS đang cố trụ vững ở Baghouz. Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn cho biết, hàng nghìn người vẫn còn ở bên trong pháo đài cuối cùng của IS ở Đông Syria khi họ đang cố xóa sổ các chiến binh IS bằng các cuộc không kích và pháo kích.

Hàng chục nghìn phụ nữ, trẻ em, đàn ông khuyết tật đã tháo chạy khỏi Baghouz, gần biên giới Iraq trong những tuần gần đây và nhiều người vẫn đang tiếp tục sơ tán khiến cuộc tấn công của họ vào IS bị chậm lại.

Tại một tiền đồn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở bên trong Baghouz vào Chủ nhật (17.3), một phóng viên nước ngoài đã nhìn thấy khói trắng bốc lên phía trên khu vực IS cố thủ khi âm thanh của các cuộc không kích và pháo kích vang lên.

 syria: my doi bao lua nuong chin 5.000 chien binh is tai baghouz hinh anh 3

Khói trắng bốc lên từ phía lều trại của IS bên trong Baghouz

Một ngọn lửa lớn đã tàn phá khu vực lều trại tạm thời nơi các chiến binh IS đang cố thủ. Mặc dù hàng nghìn chiến binh IS đã đầu hàng trong một tuần qua, song phát ngôn viên của SDF Kino Gabriel hôm 17.3 cho biết, ước tính có khoảng 5.000 chiến binh IS vẫn đang ẩn náu bên trong Baghouz.

 syria: my doi bao lua nuong chin 5.000 chien binh is tai baghouz hinh anh 4

Trên thực tế, ông Gabriel thừa nhận, SDF vẫn không thể xác thực con số trên vì những người tháo chạy khỏi Baghouz đã khai báo không thống nhất về số lượng người còn ở lại, từ hàng nghìn đến vài trăm. 

Ngoài ra, phát ngôn viên của SDF cũng không đưa ra được mốc thời gian cụ thể để kết thúc hoạt động ở Baghouz. Ông chỉ ước tính có thể mất thêm vài ngày trước khi IS bị đánh bật khỏi pháo đài cuối cùng này của chúng.

"Tôi hy vọng sẽ không mất hơn một tuần nhưng đây là ước tính cá nhân", ông Gabriel nói tại ngôi làng Sousa ở miền đông Syria.

Cũng theo ông Gabriel, hơn 1.300 chiến binh thánh chiến đã bị giết và khoảng 520 tên khác đã bị SDF bắt giữ trong các hoạt động đặc biệt kể từ khi trận chiến giành lại Baghouz bắt đầu.

SDF cho biết, cuối tuần qua đã có thêm hàng chục chiến binh thánh chiến và người thân của chúng đầu hàng. Chúng mang đủ các quốc tịch từ châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Iraq cho tới Syria.

Các chiến binh thánh chiến cực đoan còn lại đang tiến hành một loạt các vụ đánh bom tự sát trong những ngày gần đây để cản trở bước tiến của SDF.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...