Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:05 PM (GMT+7)

Tạo thành công tinh trùng từ tế bào da

authorTrà My - abc.au Thứ Năm, ngày 28/04/2016 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa công bố một bước tiến mới trong việc chữa trị vô sinh.

   

 tao thanh cong tinh trung tu te bao da hinh anh 1

Các nhà khoa học vừa công bố họ đã tạo thành công tinh trùng từ tế bào da

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ đang tìm giải pháp cho khoảng 15% cặp vợ chồng trên thế giới không thể có con, những người chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là sử dụng trứng hoặc tinh trùng được hiến tặng.

“Những người muốn có con mà thiếu tinh trùng hay trứng thì phải làm thế nào?” Bác sĩ Carlos Simon, giám đốc khoa học tại Viện Vô sinh Valencian đặt ra câu hỏi. Đây là viện y học đầu tiên ở Tây Ban Nha hoàn toàn tập trung chữa trị vô sinh.

"Đây là việc chúng tôi muốn làm: tạo ra tinh trùng cho những người không có chúng.”

 tao thanh cong tinh trung tu te bao da hinh anh 2

Các tế bào tinh trùng được tạo ra bằng cách thêm gen vào các tế bào da

Nghiên cứu được thực hiện cùng với trường Đại học Stanford tại Mỹ, vừa được công bố ngày 26.4 trong Báo cáo Khoa học, một tạp chí trực tuyến của tờ Nature.

Nghiên cứu được lấy cảm hứng từ công việc của nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka và nhà khoa học Anh John Gordon, những người đoạt giải Nobel năm 2012 vì phát hiện ra tế bào của người trưởng thành có thể biến đổi ngược trở lại thành tế bào gốc.

Tiến sĩ Simon và đội của ông đã thành công trong việc tái lập trình tế bào da của người trưởng thành bằng cách tạo ra một chuỗi gen cần thiết để tạo tinh trùng hoặc trứng.

Trong vòng một tháng, tế bào da sẽ chuyển hóa thành một tế bào gốc, sau đó nó có thể phát triển thành tinh trùng hoặc trứng, nhưng sẽ chưa có khả năng thụ tinh. “Nó sẽ là một con tinh trùng nhưng cần sự trưởng thành thì mới có thể thụ tinh. Đây chỉ là bước khởi đầu,” bác sĩ Simon nói.

 tao thanh cong tinh trung tu te bao da hinh anh 3

Trong một tháng, tế bào da sẽ chuyển hóa thành tế bào gốc, sau đó nó có thể phát triển thành tinh trùng, nhưng chưa có khả năng thụ tinh

Đây là một bước tiến xa hơn hẳn so với các nhà nghiên cứu Trung Quốc, những người công bố tạo ra những con chuột bằng tinh trùng nhân tạo hồi đầu năm nay.

 “Với con người, chúng ta sẽ phải thử nghiệm nhiều hơn vì chúng ta đang nói đến việc sinh ra một đứa trẻ,” bác sĩ cho biết. Những nhà nghiên cứu cũng phải lưu ý đến quy định pháp lý vì kĩ thuật này liên quan đến việc tạo phôi nhân tạo, việc chỉ hợp pháp ở một số quốc gia.

“Chúng ta sẽ còn một quá trình dài ở phía trước”, bác sĩ Simon nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...