Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:22 PM (GMT+7)

Tàu ngầm tấn công Trung Quốc bị bắt quả tang "núp" gần căn cứ Mỹ 

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Tư, ngày 17/01/2018 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang của Trung Quốc bị Nhật phát hiện lảng vảng gần Okinawa - nơi có căn cứ quân sự Mỹ. 

   

 tau ngam tan cong trung quoc bi bat qua tang "nup" gan can cu my  hinh anh 1

Một tàu ngầm tấn công Trung Quốc chạy bằng năng lượng hạt nhân vừa bị phát hiện gần căn cứ quân sự Mỹ.

Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã xác nhận tàu Trung Quốc là tàu ngầm tấn công hạt nhân. Nó bị phát hiện xung quanh vùng biển đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông đồng thời cũng rất gần với căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa. Hiện có ít nhất 26.000 quân nhân Mỹ đang đóng quân trên hòn đảo của Nhật cùng với hàng trăm máy bay và tàu chiến.  

"Một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của một nước lặn dưới vùng nước gần một nước khác là trái với các quy tắc quốc tế. Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể có hành trình kéo dài nhiều giờ và rất khó để phát hiện ra chúng vì chúng có khả năng lặn xuống rất sâu", ông Itsunori Onodera nhấn mạnh.

"Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc vì một chiếc tàu ngầm đi qua vùng biển tiếp giáp với lãnh hải của chúng tôi là một hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói thêm.

Tàu ngầm Trung Quốc lớp Shang nặng 7.000 tấn và dài 110 mét được trang bị tên lửa hành trình, ngư lôi và chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây là một trong những loại tàu ngầm tối tân nhất của Hải quân Trung Quốc. 

Việc tàu ngầm tấn công Trung Quốc bị bắt quả tang "trốn" gần căn cứ Mỹ diễn ra trong Bắc Kinh và Washington đang căng thẳng vì mâu thuẫn trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Ngày 16/1 vừa qua, Mỹ đã đồng tổ chức một cuộc họp gồm 20 nước nhằm bàn cách loại bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên bằng việc tăng trừng phạt nhằm gây áp lực hơn nữa lên Bình Nhưỡng. Mỹ đã không mời Trung Quốc, đồng minh ruột của Triều Tiên cũng như Nga tham dự cuộc họp vì lo ngại Bắc Kinh có thể đề xuất phương án làm gián đoạn cuộc họp.

Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên mặc dù Bắc Kinh tuyên bố tuân thủ tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào đồng minh ruột. 

Trong một động thái liên quan, Mỹ đang triển khai nhiều tàu chiến, máy bay, khí tài quân sự tới bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ cử đoàn vận động viên sang Hàn Quốc tham dự sự kiện này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...