Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:23 AM (GMT+7)

Tay súng nã đạn giết 50 người đối mặt bản án nặng nhất lịch sử New Zealand

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Brenton Tarrant ra tòa với tội danh giết người và nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với bản án nặng nhất trong lịch sử New Zealand.

   

 tay sung na dan giet 50 nguoi doi mat ban an nang nhat lich su new zealand hinh anh 1

Brenton Tarrant xuất hiện tại tòa.

Theo Daily Mail, Brenton Tarrant, 28 tuổi, là tay súng gây ra vụ thảm sát khiến 50 người chết và hàng chục người khác bị thương tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand.

Ở New Zealand, tội phạm giết người thường phải ngồi tù tối thiểu 10 năm và sau đó sẽ được cân nhắc ân xá.

Các chuyên gia pháp lý nói tay súng 28 tuổi người Úc giết người dã man nên phải nhận mức án cao nhất là chung thân không ân xá. Quốc gia Nam Thái Bình Dương này đã bỏ án tử hình từ năm 1961.

“Hắn nhiều khả năng sẽ bị kết án tù chung thân không ân xá. Đây là bản án khả dĩ nhất”, luật sư Simon Cullen nói, nhấn mạnh rằng đây là điều chưa từng có tiền lệ ở New Zealand.

Bản án nặng nhất lịch sử New Zealand cho đến nay được ghi nhận là vào năm 2001, khi thẩm phán tuyên phạt William Bell tội giết 3 người và phải nhận mức án tù chung thân không ân xá trong 30 năm.

 tay sung na dan giet 50 nguoi doi mat ban an nang nhat lich su new zealand hinh anh 2

Thanh niên 18 tuổi hầu tòa vì tích cực chia sẻ video vụ thảm sát.

Một lỗ hổng khác trong luật pháp New Zealand có thể giúp tay súng Brentan Tarrant không bị kết tội khủng bố. Đó là New Zealand chưa có quy định rõ ràng cho tội danh này và chưa từng xét xử ai tội khủng bố.

Trong một diễn biến khác, một thanh niên 18 tuổi có thể phải đối mặt với án phạt rất nặng vì tích cực chia sẻ đoạn video thảm sát mà Tarrant phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Thanh niên này đã ra tòa hôm 18.3 và phải đối mặt với bản án 14 năm tù giam.

Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau vụ xả súng, Facebook tuyên bố đã gỡ 1,5 triệu video có liên quan đến vụ xả súng đẫm máu. Tuy nhiên, động thái này vẫn bị đánh giá là quá chậm và không có biện pháp phòng tránh hiệu quả ngay từ đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...